“Điểm mặt” 4 thực phẩm dễ gây đau khớp

Đau lưng là một trong nhiều vấn đề sức khỏe trong mùa Đông

Run và đau khớp tay khi căng thẳng có chữa được không?

Chớ nên chủ quan với hiện tượng đau khớp gối

Podcast: Tiền mất, tật mang vì lạm dụng thuốc tiêm khớp

Đái tháo đường biến chứng suy thận, đau khớp chân phải làm sao?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Emily Carter, thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng hoặc giảm tình trạng viêm. Điển hình như, các thực phẩm giàu acid béo omega-3, chất chống oxy hóa và chất xơ - gồm cá béo, quả mọng và rau lá xanh - có thể giúp làm dịu tình trạng viêm và cải thiện sức khỏe khớp. Ngược lại, một số thực phẩm dưới đây là “thủ phạm” hàng đầu gây ra các cơn đau khớp:

Carbohydrate tinh chế

Bánh mì trắng, bánh ngọt và các loại carbohydrate tinh chế khác có thể là lựa chọn hàng đầu trong mùa Đông. Tuy nhiên, chúng có chỉ số đường huyết cao, điều này có thể dẫn đến đường trong máu tăng đột biến và gây ra tình trạng viêm toàn thân.

Bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, hạt diêm mạch hoặc gạo lứt, chúng cung cấp năng lượng bền vững và ít có khả năng gây viêm hơn.

Đồ ăn ngọt

Chocolate nóng phủ kem tươi, bánh quy, bánh ngọt… thường chứa nhiều đường. Việc ăn quá nhiều có thể khiến mức đường trong máu tăng cao, cơ thể sản xuất các chất gọi là cytokine - có tính chất viêm, không tốt cho xương khớp. Chính vì vậy, nên hạn chế đồ uống và món tráng miệng có đường, thay vào đó hãy chọn những lựa chọn có vị ngọt tự nhiên như trà hoa quả hoặc món tráng miệng làm từ mật ong.

Thực phẩm chiên rán

Hầu hết chúng ta đều có sở thích ăn đồ chiên rán như khoai tây chiên, bánh ngô, bánh khoai…. Tuy nhiên ăn nhiều thực phẩm chiên rán khiến tình trạng bệnh ở bệnh nhân viêm xương khớp trở nên tệ hơn. Những loại thực phẩm này làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, khiến triệu chứng viêm khớp và các cơn đau khớp trở nặng.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa bao gồm phô mai và kem có thể là thực phẩm được nhiều người lựa chọn trong mùa Đông. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng chúng không tốt cho người bị đau khớp. Một số người có thể nhạy cảm với casein, một loại protein có trong sữa, có thể gây viêm.

Nếu bạn vẫn muốn duy trì sữa trong thực đơn của mình, hãy chọn các sản phẩm như sữa hạnh nhân, sữa chua dừa hoặc pho mát có nguồn gốc thực vật.

Mẹo để khớp khỏe mạnh trong mùa Đông

- Lên kế hoạch cho bữa ăn hàng ngày: Thêm các thành phần chống viêm vào các bữa ăn của bạn, chẳng hạn như nghệ, gừng và tỏi.

- Duy trì hoạt động thể chất: Nhiệt độ lạnh có thể khiến bạn lười vận động hơn, nhưng việc duy trì hoạt động thể chất điều độ giúp tăng độ linh hoạt của khớp và giảm độ cứng.

- Uống đủ nước: Uống đủ nước để giữ cho các khớp được bôi trơn và ngăn ngừa tình trạng viêm do mất nước.

- Theo dõi các tác nhân gây bệnh: Ghi nhật ký thực phẩm để xác định loại thực phẩm nào có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp và điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

 
Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp