Bài thuốc hay phòng, trị bệnh ho gà

Hoa đu đủ đực

​Bệnh hô hấp ở trẻ tăng cao

Phòng bệnh ho gà cho bé như thế nào?

Bệnh ho gà xuất hiện trở lại ở miền Bắc

10 thảo dược quý trong điều trị bệnh hô hấp

Nguyên nhân khí qua miệng mũi vào phế, phế khí không thông, nghịch lên gây ho, bên trong đờm nhiệt ẩn nấp ở phế, gây nên các cơn ho kịch liệt. Bệnh kéo dài ảnh hưởng đến phế khí, phế âm và dễ sinh ra các biến chứng.

Hiện nay, trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã có vaccine tiêm phòng ho gà cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên vẫn còn tỷ lệ nhỏ trong nhân dân mắc bệnh. Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc phòng và trị bệnh ho gà, xin giới thiệu cùng bạn đọc:

Bột hoa đu đủ: Hoa đu đủ đực khô 20gr, trần bì 20gr, vỏ rễ dâu 20gr, bạch phàn 12gr, bách bộ 12gr. Hoa đu đủ sao vàng, rễ dâu tẩm mật sao giòn. Các vị sấy khô tán bột, đóng gói 4gr/túi, đựng trong hộp kín. Trẻ em 1 - 5 tuổi, mỗi lần 1/4 - 1 gói; Trẻ từ 5 - 10 tuổi, mỗi lần uống từ 1 - 2 gói. Ngày uống 3 lần. Tác dụng mát phổi trừ đờm. Chữa chứng ho gà có sốt, ho rất nhiều đờm dãi. Lưu ý: Không ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh.

Viên ho mật gà: Mật gà 20 cái, đường cát 50gr, hạt chanh 40 hạt, hạt mướp đắng 40 hạt. Hạt chanh, hạt mướp đắng sao khô tán bột. Mật gà lấy nước trộn với bột thuốc, sấy khô tán mịn. Đường cô thành châu, cho thuốc bột vào luyện kỹ làm viên bằng hạt đậu xanh. Sấy khô, cho vào lọ kín. Trẻ 1 - 5 tuổi mỗi lần uống từ 2 - 4gr; Từ 5 - 10 tuổi, mỗi lần uống 4 - 8gr. Ngày uống 2 lần, uống với nước nóng. Trị ho gà có sốt, ho từng cơn, ho cả ngày lẫn đêm, ho kéo dài hoặc ho khan, ho khạc ra đờm có dính máu, mắt đỏ và có dử. Lưu ý: Không ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh; Trẻ nhỏ suy nhược quá không nên dùng.

Cao ho gà: Lá chanh 10gr, cỏ gà 10gr, gừng tươi 5gr, củ sả 5gr, lá táo 10gr, cỏ sữa nhỏ lá 10gr, vỏ rễ dâu 10gr, hoa đu đủ đực 5gr. Các dược liệu tươi rửa sạch nấu thành cao, cho đường nấu thành sirô. Cho vào lọ nút kín. Liều lượng: Dưới 5 tuổi mỗi lần uống 1 thìa cà phê; Trên 5 tuổi, mỗi lần dùng 2 thìa cà phê. Ngày uống 2 lần pha với nước ấm. Lưu ý: Không ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh (tôm, cua).

Sirô ô mai rễ dâu: Trần bì 5gr, vỏ rễ dâu 5gr, củ sả 5gr, bách bộ (bỏ lõi) 5gr, ô mai 5gr, cát cánh 5gr, hạnh nhân 5gr, kinh giới 5gr, cam thảo 5gr, bạc hà 5gr. Nếu biến chứng nặng như chảy máu mắt, nôn ra máu, thêm sinh địa 10gr, mạch môn 10gr. Sắc đặc lấy nước, thêm đường nấu thành sirô, đóng chai nút kín. Liều lượng: Dưới 5 tuổi mỗi lần uống 1 thìa cà phê; Trên 5 tuổi, mỗi lần dùng 2 thìa cà phê. Ngày uống 2 lần pha với nước ấm. Kiêng kỵ: Không ăn dầu mỡ, cay nóng, tanh.

 

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hô hấp