Dự án Thận nhân tạo giữa Singapore và Việt Nam kết thúc sau 5 năm hợp tác

Lễ Bế mạc trực tuyến dự án "Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo”.

Thuốc uống đầu tiên điều trị thiếu máu dành cho người chạy thận nhân tạo

Vẫn lạc quan dù gần 20 năm "sống chung" với máy chạy thận

Người bị suy thận độ 2 cần làm gì để giảm nguy cơ chạy thận?

Người bị suy thận cần làm gì để ngăn ngừa nguy cơ phải chạy thận nhân tạo?

Dự án được triển khai từ năm 2018, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở khu vực miền Bắc. Sau 5 năm hợp tác, các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore đã đào tạo cho gần 260 học viên của Việt Nam, trong đó 12 người đã được lựa chọn để trở thành Giảng viên nguồn (MT). Sau khi được tập huấn những kỹ năng nâng cao, các Giảng viên nguồn sẽ truyền đạt lại các kiến thức này cho các chuyên gia khác trong ngành.

Tính đến nay, các Giảng viên nguồn đã tập huấn cho hơn 150 nhân viên y tế, cũng như cải thiện chất lượng chăm sóc y tế nói chung cho hơn 2.500 bệnh nhân mắc bệnh thận ở khu vực miền Bắc.

Dự án Thận nhân tạo giữa Singapore và Việt Nam đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cho đội ngũ nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, đồng thời cập nhật các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe hiện tại cho bệnh nhân mắc bệnh thận thông qua các nội dung trao đổi kiến thức mang tính tương tác. Những nội dung này bao gồm:

1. Đào tạo lâm sàng: Bao gồm sáu buổi hội thảo (năm buổi hội thảo trực tiếp và một buổi trực tuyến) giới thiệu các học phần cơ bản, trung cấp và nâng cao dành cho nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh thận, gồm cả các cán bộ quản lý cấp cao.

2. Trao đổi cấp lãnh đạo: Bao gồm một nhóm trao đổi và một buổi thảo luận bàn tròn cấp lãnh đạo và quản lý cấp cao, nhằm rà soát quy trình chạy thận nhân tạo tại các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh tại Việt Nam.

3. Tham quan học tập tại Singapore: Bao gồm một chuyến thăm tới Singapore từ ngày 8 đến ngày 11/7/2019, trong đó các lãnh đạo cấp cao và các Giảng viên nguồn được tìm hiểu về các tiêu chuẩn chăm sóc y tế và thực hành lâm sàng tại Singapore.

4. Hội nghị chuyên đề và Giáo dục cộng đồng: Các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của cả hai quốc gia đã chia sẻ về các tiêu chuẩn hiện hành, những nghiên cứu mới nhất, cũng như các tài liệu sức khỏe cộng đồng trong chăm sóc bệnh nhân thận nhân tạo tại bế mạc hội nghị chuyên đề ngày 12 tháng 3 năm 2023.

5. Soạn thảo các văn bản hướng dẫn chuyên môn về Thận nhân tạo: Dự án đã soạn thảo một bộ văn bản hướng dẫn chuyên môn và phổ biến tới các trung tâm, cơ sở lọc máu ở miền Bắc.

Bà Jean Tan, Giám đốc điều hành của Quỹ Quốc tế Singapore chia sẻ, quan hệ hợp tác song phương giữa Singapore và Việt Nam đã có lịch sử tròn 50 năm. Quỹ Quốc tế Singapore vui mừng được đóng góp những sáng kiến ý nghĩa nhằm tăng cường hơn nữa đối ngoại nhân dân, cũng như đóng góp vào những thay đổi tích cực của xã hội. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều dự án có tầm ảnh hưởng tương tự với Việt Nam, để cùng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Bà Chan Siew Mie (trái, áo trắng), Tình nguyện viên Quốc tế Singapore và Quản lý y tá cấp cao từ Bệnh viện Tan Tock Seng đang thực hiện kỹ thuật đặt ống thông vĩnh viễn cho các Giảng viên nguồn của Việt Nam trong hội thảo đào tạo lâm sàng năm 2018.

Bà Chan Siew Mie (trái, áo trắng), Tình nguyện viên Quốc tế Singapore và Quản lý y tá cấp cao từ Bệnh viện Tan Tock Seng đang thực hiện kỹ thuật đặt ống thông vĩnh viễn cho các Giảng viên nguồn của Việt Nam trong hội thảo đào tạo lâm sàng năm 2018.

PGS.TS Hà Phan Hải An, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được hợp tác cùng Quỹ Quốc tế Singapore và Bệnh viện Tan Tock Seng trong dự án ý nghĩa này. Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ nhiệt tình từ các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore, những người đã làm việc không biết mệt mỏi để truyền đạt kiến thức của mình cho các học viên Việt Nam trong những năm qua.”

Bà Ooi Swee Ling (phải), Tình nguyện viên Quốc tế Singapore và Trợ lý y tá lâm sàng thuộc Khoa Thận, Bệnh viện Tan Tock Seng đang chia sẻ kiến thức chuyên môn với các bác sĩ Việt Nam trong hội thảo đào tạo năm 2018.

Bà Ooi Swee Ling (phải), Tình nguyện viên Quốc tế Singapore và Trợ lý y tá lâm sàng thuộc Khoa Thận, Bệnh viện Tan Tock Seng đang chia sẻ kiến thức chuyên môn với các bác sĩ Việt Nam trong hội thảo đào tạo năm 2018.

Dự án hợp tác “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo” trong 5 năm vừa qua đã tạo điều kiện để các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Singapore và Việt Nam tham gia vào các hoạt động tập huấn và trao đổi vô cùng ý nghĩa. Dù gặp phải những hạn chế do đại dịch, cả hai phía đều đã nỗ lực để tiếp tục dự án thông qua những buổi đào tạo trực tuyến, và cùng vượt qua khó khăn.

 

Từ năm 1994, Quỹ Quốc tế Singapore đã hợp tác cùng nhiều tổ chức và cá nhân tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, văn hóa nghệ thuật và doanh nghiệp xã hội.

Năm 2022, Quỹ Quốc tế Singapore được Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc nhằm ghi nhận những đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có việc làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị và đối ngoại nhân dân. Tại lễ trao giải tại Singapore, Quỹ Quốc tế Singapore và Hội hữu nghị Việt Nam-Singapore đã ký kết Thư Ý định nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước, bao gồm việc thực hiện các dự án hợp tác ở cấp độ đối ngoại nhân dân.

 
Việt An
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn