Bệnh mụn rộp có lây qua… nhà vệ sinh công cộng?

Có nên lo lắng về nguy cơ lây bệnh herpes qua bệ bồn cầu?

Mụn rộp trên môi và mũi do đâu?

Sắp có vaccine ngăn ngừa virus herpes - virus gây bệnh mụn rộp sinh dục

Quan hệ đường miệng có lây truyền mụn rộp sinh dục do nhiễm HSV2 hay không?

5 các tự nhiên chữa mụn rộp ngay tại nhà

Đường lây lan của bệnh mụn rộp sinh dục

Herpes (hay mụn rộp, mụn cóc sinh dục) là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus Herpes simplex (HSV) gây ra. Có 2 chủng virus HSV: HSV-1 thường gây ra mụn rộp ở miệng và môi, HSV-2 gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục.

Virus này phổ biến hơn bạn nghĩ: 80% dân số nhiễm virus HSV, nhưng chúng nằm yên trong cơ thể và không gây triệu chứng. Đa số trường hợp bị mụn rộp chỉ gặp mụn nước nhỏ li ti nổi lên và tự khỏi trong vòng một tuần. 

bệnh lây truyền qua đường tình dục, mụn rộp herpes lây từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc trực tiếp. Với HSV-1, chúng lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua trầy xước, hoặc qua nước bọt, qua hành động hôn. Còn mụn rộp ở cơ quan sinh dục lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét ở âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Tất cả các hình thức quan hệ tình dục đều có thể làm lây lan virus herpes.

Herpes gây ra các vết loét quanh niêm mạc miệng, môi hoặc bộ phận sinh dục

Herpes gây ra các vết loét quanh niêm mạc miệng, môi hoặc bộ phận sinh dục

Với cơ chế lây truyền trên, virus HSV rất hiếm khi lây lan qua bồn cầu, nhà vệ sinh. Nguyên nhân là bạn không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với mụn rộp, ngay cả khi người bệnh đã từng ngồi trên bệ bồn cầu đó. Khi không có vật chủ là tế bào sống, virus herpes sẽ nhanh chóng chết đi trên các bề mặt như bệ bồn cầu.

Tuy nhiên, mụn rộp ở khoang miệng có thể lây lan qua dụng cụ cá nhân của người bệnh: Bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn lau mặt, cốc uống nước, dụng cụ ăn uống, son môi…  Vì vậy, thay vì nỗi ám ảnh với nhà vệ sinh công cộng, bạn cần tránh dùng chung vật dụng cá nhân với người khác.

Biện pháp hàng đầu để phòng mụn rộp sinh dục là dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục. Người đang gặp các triệu chứng mụn rộp cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sỹ, chia sẻ bệnh tình thẳng thắn với đối tác của mình và hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian này.

Mẹo giữ vệ sinh khi dùng nhà vệ sinh công cộng

Một biện pháp giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với toilet công cộng

Một biện pháp giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với toilet công cộng

Theo BS Ryan Luellwitz – Khoa Y, Đại học Winconsin (Mỹ), dù toilet công cộng không truyền bệnh lây qua đường tình dục, nhưng có thể tiềm ẩn một số vi khuẩn khác. Chúng có thể bám vào bệ bồn cầu trong quá trình sử dụng và xâm nhập vào da qua vết thương hở.

Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên tránh dùng nhà vệ sinh công cộng nếu bồn cầu không sạch sẽ. Ngoài ra, bạn có thể mang theo miếng giấy lót bồn cầu dùng một lần để không phải tiếp xúc trực tiếp với bệ ngồi.

Sau khi sử dụng WC, đừng quên rửa tay với xà phòng kỹ càng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bất cứ mầm bệnh nào.

 
Quỳnh Trang (Theo Health Central)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn