Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục

Tăng ham muốn, cải thiện khả năng cương dương sau thắt ống dẫn tinh?

Thắt ống dẫn tinh rồi có thể nối lại được không?

Thắt ống dẫn tinh không làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến "chuyện ấy"?

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật ngoại khoa ở nam giới nhằm ngăn cản tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn tới túi tinh qua ống dẫn tinh, từ đó loại trừ khả năng thụ thai.

Ống dẫn tinh có kích thước rất nhỏ, nằm ở phần dưới và ngoài gốc dương vật, có thể sờ nắn thấy. Phương pháp thắt ống dẫn tinh được thực hiện trực tiếp trên ống dẫn tinh và không đụng chạm gì đến tinh hoàn. Vì thế, các quý ông không cần lo ngại ảnh hưởng đến chức năng sinh lý: Nam giới vẫn có sự ham muốn, khả năng cương cứng và xuất tinh như bình thường.

Tinh hoàn vẫn tiếp tục sản sinh ra tinh trùng, tuy nhiên, chúng sẽ không được xuất ra theo tinh dịch. Tế bào tinh trùng ứ đọng ở ống dẫn sẽ tự tiêu như các tế bào khác và được cơ thể tái hấp thụ.

Hiệu quả của thủ thuật thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh nhằm ngăn cản tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn tới túi tinh

Thắt ống dẫn tinh nhằm ngăn cản tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn tới túi tinh

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp kế hoạch hóa gia đình ít gây biến chứng, tỷ lệ thành công rất cao. So với đặt vòng tránh thai ở phụ nữ, thắt ống dẫn tinh ở nam giới có hiệu quả hơn gấp 20 lần. Chưa kể đến các biện pháp tránh thai như tính ngày rụng trứng, sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, thuốc diệt tinh trùng… đều tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe và vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh chỉ diễn ra một lần nhưng hiệu quả kéo dài cả đời. Thủ thuật cũng ít xâm lấn hơn nhiều so với việc thắt ống dẫn trứng ở phụ nữ. Vì thế, thắt ống dẫn tinh là cách người chồng chia sẻ gánh nặng với vợ về việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Độ tuổi thực hiện thủ thuật này nhiều nhất là nam giới ngoài 40 tuổi.

Thắt ống dẫn tinh có nối lại được không?

Thắt ống dẫn tinh có thể "đảo ngược" nhờ thực hiện vi phẫu nối lại. Tuy nhiên, phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh không dễ dàng và không phải lúc nào cũng hiệu quả. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới khả năng có con sau phẫu thuật nối ống dẫn tinh, đặc biệt là thời gian kể từ khi thực hiện thủ thuật:

- Dưới 3 năm: Khả năng có tinh trùng trở lại khoảng 75%.

- Từ 3 - 8 năm: Khoảng 55%.

- Từ 9 - 14 năm: Khoảng 40 - 45%.

- Từ 15 đến 19 năm: Khoảng 30%.

Các cặp đôi cần cân nhắc kĩ trước khi thắt ống dẫn tinh. Bạn có thể trữ tinh trùng hoặc lấy tinh trùng từ tinh hoàn hay mào tinh để làm thụ tinh trong ống nghiệm. 

Lưu ý trước, trong và sau thủ thuật thắt ống dẫn tinh

Ngừng uống các loại thuốc làm loãng máu như aspirin trước khi làm thủ thuật

Ngừng uống các loại thuốc làm loãng máu như aspirin trước khi làm thủ thuật

Tỷ lệ biến chứng của thủ thuật thắt ống dẫn tinh là rất nhỏ với một số triệu chứng: Sưng, đau, khó chịu, bầm tím, có máu trong tinh dịch. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị tâm lý, tham khảo tư vấn của bác sỹ và thực hiện một số khuyến cáo:

- Không uống aspirin, ibuprofen hoặc thuốc chống đông máu trong vòng một tuần trước khi làm thủ thuật để tránh nguy cơ chảy máu.

- Vệ sinh toàn bộ cơ quan sinh dục, cạo lông xung quanh khu vực này trước thủ thuật để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

- Mang theo quần lót bó sát, có khả năng nâng đỡ tốt để mặc sau thủ thuật.

Khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh, bệnh nhân được gây tê tại vùng mặt trước bìu (vùng phẫu thuật), bác sỹ rạch một đường nhỏ ở mặt trước của bìu, từng ống dẫn tinh sẽ xử lý thắt. Khi vết mổ lành, bạn sẽ có một vết sẹo nhỏ trên bìu, vết sẹo sẽ dần dần mất đi. Toàn bộ thời gian thực hiện chỉ khoảng 10 - 30 phút. Nhờ có thuốc tê, bạn sẽ không cảm thấy đau buốt.

Thời gian hồi phục sau thủ thuật này có thể kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Tránh tập thể dục và hoạt động gắng sức liên quan đến nâng ít nhất trong 2 - 3 ngày. Khoảng một tuần sau khi phẫu thuật, bạn có thể cân nhắc quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường. Tuy nhiên, quan hệ tại thời điểm này vẫn có thể khiến đối tác của bạn mang thai. Sau 3 tháng, bạn nên đi khám để xét nghiệm tinh dịch đồ và có thể bỏ các biện pháp tránh thai khi có kết luận từ bác sỹ.

Dù là thủ thuật nhanh và đơn giản, nam giới vẫn nên đến các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ các yếu tố tiêu chuẩn của Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe.

 
Quỳnh Trang (Theo Insider)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn