Phụ nữ mãn kinh tăng ham muốn tình dục bằng cách nào?

Phụ nữ sau mãn kinh gặp thường giảm ham muốn tình dục rõ rệt

Nguyên nhân giảm ham muốn và cách cải thiện

Muốn cải thiện sinh lý, nam giới nên tập thể dục thế nào?

7 thực phẩm giúp cải thiện chuyện chăn gối

Phụ nữ mãn kinh có nên uống trà xô thơm?

Mãn kinh là thời điểm phụ nữ ngừng có kinh nguyệt vĩnh viễn, có thể gây ra những thay đổi về thể chất và cảm xúc ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ ví dụ như luôn lo lắng, phiền muộn, mất ngủ, rụng tóc, tăng cân và cả việc giảm ham muốn tình dục.

Lý do dẫn đến việc giảm ham muốn theo các nhà nghiên cứu là do nồng độ estrogen giảm. Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến âm đạo, khiến các mô trở nên mỏng hơn, giảm độ bôi trơn và có thể gây đau đớn khi quan hệ. Điều này xảy ra, khiến phụ nữ mãn kinh trở nên ít nhạy cảm hơn với kích thích tình dục và khó đạt được cực khoái.

Sự dao động nồng độ hormone trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh được cho là cũng có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ. Điều này cũng góp phần làm giảm ham muốn tình dục của nữ giới.

Phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh hầu hết cũng đã có gia đình. Những nỗi lo về kinh tế, công việc hay cách nuôi dạy con cái, chăm sóc cha mẹ già khiến người phụ nữ thường xuyên thấy căng thẳng. Nhiều người trở nên cái kỉnh hoặc trầm cảm và mức độ ham muốn tình dục cũng giảm đáng kể.

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác dẫn đến phụ nữ sau mãn kinh giảm ham muốn gồm: Tiền sử bệnh mãn tính ví dụ như bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm hoặc có thể do họ hút thuốc.

Mách phụ nữ mãn kinh cách cải thiện ham muốn tình dục
Khi đã xác định được các nguyên nhân dẫn đến việc giảm ham muốn, phụ nữ mãn kinh có thể thực hiện một số phương pháp để khắc phục tình trạng như những gợi ý dưới đây:

Gặp bác sĩ
Nếu ham muốn tình dục bị ảnh hưởng rõ rệt, phụ nữ sau mãn kinh nên đến nói chuyện với bác sĩ để nhận những lời khuyên về cách thức điều trị nhằm nâng cao chất lượng đời sống tình dục. Đôi khi, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi thói quen cũng như thảo luận xem liệu thuốc kê đơn có thể giúp làm giảm các triệu chứng, bao gồm cả ham muốn tình dục thấp hay không. Việc trao đổi với bác sĩ cũng sẽ giúp phát hiện các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác gây giảm ham muốn ví như nhiễm trùng đường tiết niệu, sa tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc rối loạn chức năng sàn chậu.

Đừng ngại gặp bác sĩ để xin lời khuyên và cách thức giúp tăng ham muốn, cải thiện đời sống tình dục

Điều trị y tế
Nếu một phụ nữ có những thay đổi đối với mô âm đạo, chẳng hạn như mỏng và khô, cô ấy có thể cân nhắc liệu pháp estrogen (phương pháp điều trị phổ biến nhất cho các triệu chứng mãn kinh). Estrogen được kê đơn dạng thuốc uống cũng có thể được bôi trực tiếp vào âm đạo. Bên cạnh giải quyết các vấn đề trong chuyện quan hệ, estrogen còn có thể giảm các triệu chứng như bốc hỏa hay thay đổi tâm trạng.

Phụ nữ mãn kinh trước khi dùng nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Ngoài liệu pháp estrogen còn có sử dụng liệu pháp testosterone. Đây là liệu pháp ít phổ biến hơn và không phải tất cả phụ nữ đều có thể đáp ứng được phương pháp điều trị này.

Thay đổi lối sống
Sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khi quan hệ như chất bôi trơn nhưng cách này có thể làm hỏng bao cao su được sử dụng để bảo vệ và chống lại các bệnh lây nhiễm. Để khắc phục tình hình một cách tự nhiên, phụ nữ mãn kinh nên tăng cường các hoạt động thể chất như tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày. Việc tập thể dục kết hợp với một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp giảm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh và cải thiện cả ham muốn tình dục.

Thay đổi thói quen tình dục
Có nhiều lựa chọn cho việc này. Phụ nữ mãn kinh và đối tác của mình hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu, cho phần đụng chạm, đừng ngại ngần sử dụng các công cụ hỗ trợ, đồ chơi để nâng cao trải nghiệm thân mật cũng như đạt được cảm hứng nhất định trước khi quan hệ. Phụ nữ mãn kinh cũng nên dành thời gian tự khám phá những kiểu kích thích khác nhau lên bản thân để tìm ra phương án kích thích tốt nhất, hiệu quả nhất trước khi trao đổi lại với đối tác.

Biện pháp tự nhiên
Một số phụ nữ sử dụng các chất bổ sung từ tự nhiên để cố gắng tăng ham muốn tình dục của họ. Không có một sự khẳng định chắc chắn nào các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ, cải thiện chuyện này. Vì vậy phụ nữ nên chọn một thương hiệu có uy tín ví dụ như dùng cohosh đen (một loại thảo dược chuyên dùng để điều các triệu chứng sau mãn kinh), cỏ ba lá đỏ, đậu nành. Tuy nhiên hãy thận trong khi sử dụng bởi các thảo dược này có thể không tương tác với thuộc hay các liệu pháp điều trị. Ví dụ đậu nành có chứa estogen nên có thể phản ứng với các liệu pháp estrogen khác.

Phương Lâm H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn