- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Mâm cơm với 6 món hấp dẫn dịp nghỉ lễ 2/9 - Ảnh: Sức khỏe+
Công thức nước trộn salad vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Thực đơn tuần: Trổ tài làm cá thu xốt cà chua, trứng đúc thịt đãi cả nhà!
Miến trộn chay bổ dưỡng cho mâm cơm mùa Vu Lan
Gợi ý 7 mâm cơm gia đình thơm ngon - đầy đủ dinh dưỡng
Gợi ý mâm cơm dịp nghỉ lễ 2/9 gồm các món:
- Gà nướng muối ớt
- Gỏi đu đủ tôm thịt
- Nem rán
- Miến xào lòng mề gà
- Rau củ luộc chấm muối vừng
- Tráng miệng: Chè hạt sen long nhãn
Cách làm mâm cơm (khoảng 5-6 người)
1. Cách làm gà nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta đã làm sạch (1,5 đến 2kg)
- 30gr tôm khô (đã ngâm nở)
- Sả, tỏi, ớt xiêm
- Gia vị: Muốt hột, ớt bột, tương ớt, dầu điều, nước mắm, mì chính, mật ong.
Cách làm:
Bước 1: Pha chế sốt ớt
- Cho sả, ớt, tỏi, muối hột (vừa đủ dùng) và tôm khô đã chuẩn bị vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó, cho ra bát rồi nêm thêm tương ớt, dầu điều, nước mắm, mật ong và mì chính. Trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau.
Bước 2: Ướp gà
- Gà bạn cắt giữa bụng và ép giữa xương sườn để gà xòe ra. Sau đó, quét đều sốt ớt cả bên trong lẫn bên ngoài thân gà và ướp ít nhất 2 tiếng để thấm vị.
Bước 3: Nướng gà
- Nẹp gà cố định bằng những xiên nướng, rồi cho lên bếp than nướng. Quay đều tay để gà được chín đều. Trong lúc nướng, hãy dùng que nhọn châm vào thịt gà để được chín đều. Sau khi nướng tầm 30 phút, thịt sẽ bắt đầu chín, vàng và có mùi thơm thì rắc thêm ớt bột và tiếp tục nướng khoảng 10 -15 phút nữa.
- Trong trường hợp không có lò than thì bạn có thể sử dụng lò nướng. Bọc gà bằng giấy bạc để không bị cháy và nướng ở 200 độ trong 30 phút đầu. Sau đó, gỡ giấy bạc ra, quét ớt bột và nướng tiếp 15 phút ở 150 độ là xong.
2. Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1 quả đu đủ xanh vừa
- 1 củ cà rốt
- 2 quả chanh
- 300gr thịt ba chỉ
- 300gr tôm
- 2 quả ớt
- Rau răm, húng quế, lạc rang giã nhỏ, hành phi
- Gia vị: 4 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tỏi băm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, gọt sạch vỏ và bào sợi đu đủ, cho ngay vào thau nước lạnh có vắt thêm 1 quả chanh.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và đem cắt sợi. Còn hành tây cắt mỏng ngâm với nước đá lạnh.
- Rau răm và húng quế rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Thịt ba chỉ thì rửa sạch, luộc với nước. Khi thịt chín thì lấy ra, để nguội và cắt lát mỏng. Vẫn nồi nước luộc thịt, hãy đun sôi trở lại rồi cho tôm vào luộc chín, xong thì vớt ra ngâm nước đá lạnh, lột vỏ và cắt làm đôi.
Bước 2: Trộn gỏi
- Bạn cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, nước cốt 1 quả chanh và tỏi băm vào 1 bát nhỏ, trộn đều để hòa tan các loại gia vị lại với nhau.
- Tiếp theo, rưới nước sốt đã chuẩn bị vào phần thịt và tôm luộc cho thấm vị. Sau đó, thêm đu đủ, hành tây, cà rốt vào, bạn có thể nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, rắc lạc rang, rau răm và hành phi lên trên mặt.
3. Cách làm nem rán
Nguyên liệu:
- 300gr thịt lợn xay
- 3 cái nấm mèo
- 3 cái nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 2 quả trứng vịt
- 1 túi bánh tráng cuốn
- Xà lách, rau thơm (vừa đủ dùng)
- Gia vị: Hành lá, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo ngâm với nước nóng cho nở ra, sau đó rửa lại bằng nước sạch và băm nhỏ.
- Nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi và băm nhỏ.
- Hành lá cắt bỏ gốc và nhặt lá héo úa, rửa sạch đem thái nhỏ. Xà lách và rau thơm rửa sạch để ráo.
Bước 2: Ướp nhân nem
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã sơ chế phía trên lại với nhau, thêm vào chút hạt nêm và nước mắm. Sau khi trộn đều các nguyên liệu bạn để 5-10 phút cho ngấm gia vị.
- Sau đó, đập 2 quả trứng vịt vào đánh đều.
Bước 3: Cuốn nem
- Bạn trải bánh tráng cuốn ra thớt. Nếu bánh đa nem khô, cứng thì bạn có thể dùng nước thoa đều lên mặt bánh đa nem để nó mềm ra.
- Sau đó lấy lượng nhân vừa phải bỏ vào trong và cuốn lại. Bạn có thể cuốn nem dài để chiên, khi nào ăn thì dùng kéo cắt ra thành miếng vừa ăn.
Bước 4: Rán nem
- Để nem không bị nhũn và dễ chiên hơn thì song song với việc cuốn nem chắc tay (nhưng không nên cuốn quá chặt vì khi rán nhân nem nở ra dẫn đến rách vỏ), bạn hãy bắc chảo lên bếp cho nóng, bỏ dầu ăn vào đun sôi.
- Vừa cuốn nem, vừa bỏ nem vào chảo chiên, nhớ là phải chiên đều sao cho vỏ nem se lại sau đó mới rán chín vàng từng mặt.
4. Cách làm miến xào lòng gà
Nguyên liệu:
- 200gr lòng gà
- 300gr miến
- 2 củ hành tím, hành lá/ngò rí (vừa đủ dùng)
- 1 thìa canh dầu ăn
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, đường, mì chính.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Lòng gà rửa qua nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó cắt thành những miếng nhỏ, rửa lại vài lần với nước sạch rồi để ráo.
- Hành lá/ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Miến ngâm với nước khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp lòng gà
- Trộn đều lòng gà với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê đường và 1 ít tiêu. Ướp khoảng 15 phút để lòng gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Làm miến xào lòng gà
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp đến, cho lòng gà vào xào trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho chín.
- Sau đó, bạn cho miến vào, nhanh tay đảo đều trong 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, rắc hành/ngò lên mặt trên, cho ra đĩa và thưởng thức.
5. Cách làm rau củ luộc chấm muối vừng
Nguyên liệu:
- 1/2 cái súp lơ xanh
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 quả su su
- 40gr lạc rang
- 20gr mè trắng rang vàng
- 3gr muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và luộc rau
- Tất cả rau củ sơ chế sạch sẽ, để ráo cắt miếng vừa ăn.
- Nấu sôi nước, cho 1 thìa cà phê muối và rau củ vào luộc chín. Khi rau chín lấy ra đĩa.
Bước 2: Làm muối vừng
- Bạn cho lạc rang, mè trắng đã chuẩn bị ở trên vào máy xay hoặc cối giã nhỏ, cũng có thể cho vào túi nilong đập dập. Sau đó cho ra bát rồi trộn đều với muối (có thể bỏ thêm mỳ chính).
6. Cách làm chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu:
- 300gr hạt sen tươi
- 1kg nhãn lồng
- 100gr đường
- 5ml nước hoa bưởi.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen bóc vỏ thông tâm.
- Nhãn lồng bóc vỏ, bỏ hạt (chú ý khi bóc không để cùi bị vỡ nát).
Bước 2: Nấu chè
- Hạt sen cho vào nồi luộc chín, luộc sao cho không vỡ hạt. Khi hạt sen chín vớt ra bát.
- Thêm lượng nước vừa đủ dùng vào nồi nước luộc hạt sen, sau đó thêm đường vào và đun sôi trong khoảng 15 phút thì tắt bếp. Chờ nước nguội thì cho nước hoa bưởi vào.
- Bạn cho hạt sen đã nhừ vào giữa cùi quả nhãn lồng.
- Khi ăn cho nhân vào bát và thêm nước đường hoa bưởi vào. Bạn có thể ăn nguội hoặc thêm đá vào bát để thưởng thức.
Bình luận của bạn