- Chuyên đề:
- Viêm loét dạ dày, tá tràng
Nội soi dạ dày là phương pháp phổ biến để chẩn đoán các bệnh lý dạ dày
Phương pháp nội soi đại tràng không đau, phát hiện sớm ung thư
60 tuổi có nên mổ nội soi nang thận?
Nội soi đại tràng có thủng ruột không?
Mổ nội soi có nguy cơ gây nhiễm khuẩn
ThS.BS Trần Ngọc Lưu Phương - Phó khoa Nội Tiêu hóa - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết:
Chào bác!
Nội soi dạ dày – thực quản là một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Việc chẩn đoán các bệnh của ống tiêu hóa bằng nội soi có độ chính xác cao hơn so với phương pháp chụp X quang hay siêu âm. Ngoài việc chẩn đoán bệnh, nội soi dạ dày còn được chỉ định để lấy các dị vật ống tiêu hóa, điều trị xuất huyết tiêu hóa, xét nghiệm vi trùng HP, giúp lấy các mẫu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc dạ dày gửi xét nghiệm khi nghi ngờ ung thư. Mặc dù vậy, bất kỳ thủ thuật xâm lấn nào cũng có biến chứng có thể xảy ra khi nội soi dạ dày là nhiễm khuẩn, chảy máu, thủng tá tràng, thực quản hoặc dạ dày và nặng hơn nhưng rất hiếm gặp là sốc phản vệ nếu dùng thuốc.
Nội soi dạ dày không có chỉ định tuyệt đối. Tuy nhiên, bác sỹ có thể hoãn nội soi khi nghi ngờ: Thủng dạ dày, bỏng do uống acid, suy tim, thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấp hoặc mới ăn no; Những bệnh nhân có túi phình lớn ở động mạch chủ, loét thủng mới xảy ra gần đây hoặc thủng ở những nơi khác trong ống tiêu hóa…
Để đảm bảo nội soi được an toàn và có kết quả tốt, bác cần phải nhịn ăn uống trước nội soi tối thiểu 8 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi (nên nội soi dạ dày vào buổi sáng, sau 1 đêm không ăn uống). Khi bị hẹp môn vị, bác cần phải nhịn ăn lâu hơn (12 - 24 giờ) hoặc phải đặt ống thông để bơm rửa dạ dày. Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang… vào buổi sáng ngày soi. Ngoài ra, bác cần cho bác sỹ nội soi biết các loại thuốc đã dùng gần đây, tiền sử dị ứng thuốc và các bệnh kèm theo nhằm đảm bảo tính an toàn của thủ thuật nội soi.
Chúc bác và gia đình luôn khỏe mạnh!
Thực phẩm chức năng Bảo Vị An có thành phần: Cao Dạ cẩm, Cao Khổ sâm nam, Cao Bồ công anh nam, Meriva® (Curcuma Phospholipid), Cao Tam thất nam.
Công dụng: Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, giảm triệu chứng đau tức, nóng rát, khó chịu vùng thượng vị; Giúp giảm đau xung huyết hang vị, viêm thực quản do trào ngược và triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu; Giúp bổ tỳ, kiện vị, tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày, chảy máu và loét dạ dày, tá tràng tái phát.
XNQC: 852/2015/XNQC-ATTP
*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
**Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm
Bình luận của bạn