Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc tại Trung tâm hội nghị ở Long Biên (Hà Nội)

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc tại Trung tâm Hội nghị ở Long Biên, Hà Nội.

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bữa tiệc cuối năm

"Thủ phạm" khiến gần 380 người ngộ độc ở Vũng Tàu nguy hiểm thế nào?

Ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella: Cần làm gì để phòng ngừa?

Vũng Tàu: Gần 300 người nghi bị ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Cụ thể, vụ nghi ngờ ngộ độc xảy ra tại Trung tâm Hội nghị Almaz có địa chỉ tại Đường Hoa Lan, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội. Trong số 80 người tham dự, đến thời điểm hiện tại có 14 người đang được điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đức Giang với các biểu hiện như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và 2 trường hợp đã tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ có liên quan. 

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Đồng thời, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.

Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

 

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, tiệc hội thảo do Công ty TNHH MTV NBC Pacific tổ chức, tổng số 80 người tham dự. Thực đơn bữa chính có salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mì, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi. Thực đơn bữa phụ là trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt pháp, bánh pizza hawaii, hoa quả tươi. Trong bữa tiệc, ngoài thực đơn được cung cấp có 20 lít rượu trắng do một lái xe công ty mang vào và hai chai rượu một lít khác. Họ sử dụng hết 8 lít, mang về 12 lít.

Việt An (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội