- Chuyên đề:
- Thực phẩm bẩn - sạch
Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu - Ảnh: TTXVN.
Mỹ cảnh báo ngộ độc thực phẩm do thịt nguội nhiễm khuẩn Listeria
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi
Điều tra, xử lý vụ 55 học sinh nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu
Vì sao Nam Phi phân loại ngộ độc thực phẩm là “thảm họa quốc gia”?
Theo thông tin từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, từ chiều 26/11, một số bệnh viện tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận nhiều người bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm.
Báo cáo nhanh của Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tính đến 14h ngày 28/11 có gần 300 người bệnh liên quan đến vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm đã đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh (gồm: Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro).
Về sự việc này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) hoan nghênh Sở Y tế và các bệnh viện đã quyết liệt xử lý vụ việc, chủ động tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho nhiều người bệnh, trong đó có cả người bệnh đã được cấp, bảo đảm tốt nhất sức khoẻ, tính mạng cho người dân.
Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.
Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn liên viện trên khi cần thiết đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.
Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung công việc liên quan trong Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính Phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Ngay khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại địa phương này.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết, nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi nhiều người đồng loạt vào bệnh viện cùng với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, nôn ói.
Qua khai thác bệnh sử, tất cả các trường hợp này đều ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu. Món ăn nghi ngờ là bánh mì có nhân thịt luộc, chà bông, bơ, patê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành mùi.
Phòng Y tế thành phố Vũng Tàu cũng đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu cùng cơ quan chức năng tiến hành điều tra, lấy mẫu tại cửa hàng bánh mì nghi vấn; phối hợp cùng lực lượng Công an để truy xuất nguồn gốc, điều tra, thu thập thông tin tại bệnh viện.
Chủ cửa hàng bánh mỳ đã tích cực hợp tác để làm rõ nguyên nhân, gửi lời xin lỗi đến khách hàng sau khi xảy ra sự cố. Đồng thời, đăng số điện thoại để người bị ngộ độc có thể liên hệ; cam kết hỗ trợ chi phí điều trị.
Hiện chủ cửa hàng và những người có liên quan đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra ngộ độc.
Bình luận của bạn