Khẩn trương xác định nguyên nhân hàng loạt học sinh nghi ngộ độc ở Nha Trang

Một học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trường tử vong chưa rõ nguyên nhân - Ảnh: CAND

Vụ ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Phát hiện thêm 2 loại vi khuẩn

Số ca ngộ độc cơm gà ở Nha Trang tiếp tục tăng, phát hiện khuẩn Salmonella

Cách rã đông thịt cá để tránh nguy cơ ngộ độc

Top 7 thực phẩm nguy hiểm chết người

Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về vụ việc một học sinh trường Tiểu học Vĩnh Trường, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tử vong chưa rõ nguyên nhân vào sáng ngày 05/4/2024; Một số học sinh khác cùng trường Tiểu học Vĩnh Trường và trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, thành phố Nha Trang có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc sau khi ăn sáng tại các hàng quán và người bán hàng rong xung quanh các trường.

Đặc biệt trong thời gian từ đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố Nha Trang cũng đã xảy ra liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) có Công văn số 711 đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai các nội dung:

1. Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

2. Phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan điều tra, xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc và công khai thông tin kịp thời để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội. Phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có).

3. Phối hợp các cơ quan chính quyền và cơ quan chức năng ngành Giáo dục và Đào tạo tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực trường học (bếp ăn trường học, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, các đối tượng, cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh trường học). Nâng cao trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban phụ huynh học sinh trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.

4. Tập trung triển khai các nội dung Công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21/3/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024.

5. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

 

Trưa 5/4, UBND thành phố Nha Trang có thông báo về sự việc một học sinh tiểu học tử vong và hàng loạt em khác có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Cụ thể, sáng 5/4, tại Trường Tiểu học Vĩnh Trường, phường Vĩnh Trường một học sinh lớp 5/4, sau khi tự ăn sáng xong vào trường thì mệt, ngất xỉu.

Nhà trường đã nhanh chóng sơ cứu và gọi Trung tâm Cấp cứu 115, chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu. Tuy nhiên, nạn nhân tử vong do ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

Cũng trong sáng cùng ngày, tại Trường Tiểu học Vĩnh Trường phát hiện một số học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, đau đầu nên đã tổ chức sơ cứu và chuyển 16 em vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 3 em vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang.

Cùng thời điểm trên, tại Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, phường Vĩnh Trường phát hiện một số học sinh có triệu chứng tương tự nên đã nhanh chóng chuyển 3 em vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 5 em vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, 1 em vào Phòng khám Đa khoa Phúc Sinh.

Nguyễn Thanh (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin