4 cách giảm cân cực kỳ nguy hiểm chị em cần tránh

Cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng giảm cân

Giảm cân với chế độ ăn "hoang dã"

Phẫu thuật giảm cân và thay đổi lối sống giúp tầm soát đái tháo đường

Video: Bí quyết giảm cân khoa học

Dấu hiệu cho thấy ăn kiêng đang “giết chết” bạn

Dưới đây là những cách giảm cân nguy hiểm chị em nên tuyệt đối tránh:
1. Dùng thuốc,  thực phẩm chức năng (TPCN) giảm cân vô tội vạ
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc, TPCN giảm cân đến từ nhiều thương hiệu khác nhau từ Hàn Quốc đến Hoa Kỳ, với đủ các loại giá cả khác nhau và kèm theo các lời quảng cáo hấp dẫn dẫn như: “Giảm 5kg sau 1 tuần, thu nhỏ vòng 2 chỉ trong 2 tuần” đã và đang thu hút hàng triệu người.
Thành phần của các loại thuốc, TPCN giảm cân trôi nổi hầu hết đều chứa chất caffeine và thuốc lợi tiểu, khi sử dụng nhiều trong thời gian dài khiến cơ thể mất nước và điện giải là rất cao. Các sản phẩm này sẽ chắc chắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây nghiện, trầm cảm, đau đầu, đột quỵ, làm tim, phổi, thận suy yếu…
Nhằm giúp lượng mỡ thừa trên cơ thể nhanh chóng biến mất, nhiều người áp dụng đã chế độ ăn uống khắc nghiệt bằng việc nhịn ăn hoặc ăn rất ít. Tuy nhiên, cách giảm cân phản khoa học này sẽ khiến năng lượng nạp vào cơ thể không đủ, gây ra tình trạng mất nước, rối loạn quá trình trao đổi chất, tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa và dẫn đến bệnh đái tháo đường.
Vì thiếu hụt khoáng chất, vitamin, protein, glycogen nên tất cả các hệ thống thiết yếu của cơ thể đều sụp đổ, cơ bắp bắt đầu suy yếu và ảnh hưởng đến thần kinh. Đó là chưa kể khi dạ dày không có gì để tiêu hóa sẽ làm đẩy cảm giác thèm ăn lên cao, để bù lại và lúc này cân nặng sẽ nhanh chóng lên, có khi còn mập hơn so với ban đầu.
Tốt nhất, bạn nên chia nhỏ bữa ăn để giảm cảm giác đói và không được cắt giảm nhiều hơn 1.200 calorie mỗi ngày.
3. Không bổ sung chất béo trong khẩu phần ăn
Chất béo đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe
Trong quá trình giảm cân, không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Chất béo mang lại không ít tác dụng tốt cho hoạt động của cơ thể, nó chỉ có hại nếu dùng không đúng cách. Khi thiếu cholesterol, lượng hormone sẽ giảm và mất cân bằng dinh dưỡng. Khi đó, sức đề kháng bị giảm sút và chắc chắn bạn sẽ luôn cảm thấy đói, uể oải và mệt mỏi. Đặc biệt, cơ thể thiếu hụt cholesteron còn tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư đường ruột…
Thay vì sử dụng chất béo động vật vì nó nhiều axit béo bão hòa và cholesterol xấu, các loại chất béo thực vật chiết xuất từ olive, đậu nành, đậu phộng, hạt cải… chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.
4. Ăn trái cây quá nhiều
Hầu hết chúng ta thường nghĩ rằng trái cây chứa ít tinh bột và chất béo, nhưng lại có vô số có lợi cho cơ thể như chất xơ, vitamin, các loại vi chất… nên sẽ giúp làm tan mỡ hiệu quả mà lại tốt cho sức khỏe và làm đẹp da. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.
Bởi vì, khi chúng ta nạp những chất này vào cơ thể quá nhiều, vượt mức quy định sẽ gây ra bệnh tật về hệ tiêu hóa. Hơn nữa, một số loại trái cây như: Cam, dưa, nho, chuối… còn chứa chỉ số đường huyết khá cao, nếu ăn nhiều trong thời gian dài sẽ rất dễ bị đái tháo đường và làm cho tình trạng béo phì nặng nề thêm.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp