Bí quyết làm món xôi trám đen vừa dẻo vừa thơm

Xôi trám đen là món đặc sản của Cao Bằng, rất hợp khi ăn với lạp xưởng tươi.

5 loại thực phẩm “lành mạnh” chẳng tốt như bạn vẫn nghĩ

Sữa chua liệu có thể thay thế thuốc điều trị trầm cảm?

Chương trình phát thanh dành riêng cho người bị trầm cảm

11 loại gia vị, thảo mộc tự nhiên thay thế cho muối, đường

Nguyên liệu:
- Gạo nếp nương: 1kg
- Trám đen: 200 – 300gr tùy theo thích ăn nhiều hay ít trám
- Muối tinh
- Muối vừng (vàng hoặc đen – tùy khẩu vị)
Cách làm
Gạo nếp ngâm nước ấm (~40 độ C) trong vòng 1 tiếng. Sau đó đem vo sạch. Gạo nếp sau khi vo sạch, xóc với ít muối hạt (để xôi có vị đậm đà). Cho gạo nếp vào trõ đồ, xếp thịt trám đen lên trên và đồ trong khoảng 20-25 phút.
Trám đen ngâm trong nước nóng từ 50-60 độ C trong khoảng 2 – 2,5 tiếng cho đến khi trám đạt được độ mềm vừa đủ.
Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.
Khi gạo đã chín đều, dùng thìa/đũa đánh đều sao cho gạo và trám quyện lẫn nhau.
Xới xôi trám ra đĩa. Món Xôi trám thích hợp ăn cùng muối vừng (vừng đen là thơm nhất) hoặc lạp xưởng.

Chúc bạn thành công!

Xôi trám mới đây đã được vinh danh là một trong 100 món ăn đặc sản của tỉnh Cao Bằng. Tại Hà Nội, chỉ đến mùa trám, mới có thể được thưởng thức món trám tươi bùi hay món xôi trám ngon lành này.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân chốn thị thành, muốn tìm về với những món ăn bình dị, Hệ thống Nhà hàng Quả Trám đã cung cấp nhiều món ăn từ trám như trám om, trám ngâm xì dầu, trám muối, nem trám, đặc biệt là món xôi trám ăn với vừng đen rang. 

Địa chỉ: Nhà hàng Quả Trám - 21 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

(Ảnh món ăn do nhà hàng Quả Trám cung cấp)

PV H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng