Cà chua đen và cà chua đỏ
Ăn cà chua để bảo vệ tinh trùng
Cà chua đen có khả năng chống ung thư
Thực phẩm biến đổi gene nào an toàn?
Nên buộc dán nhãn thực phẩm biến đổi gene
Hai loại cà chua này “đốn tim” các bà nội trợ bởi sự mới lạ và màu sắc đẹp. Giá của hai loại cà chua này cũng khá chát, dao động từ 65.000 – 90.000 đồng/kg, thậm chí có người còn đặt mua với giá 140.000 đồng/kg.
Thế nhưng, ít ai tìm hiểu xem cà chua đen, vàng giá cao nhưng có thật sự tốt với sức khỏe hơn cà chua đỏ hay không.
Cà chua đỏ
Đây là loại thực phẩm gần như được cả thế giới sử dụng. Cà chua đỏ không chỉ có hương vị tuyệt vời, dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác, mà còn là loại quả chứa nhiều vitamin, có nhiều lợi ích với sức khỏe. Cà chua tốt cho tim mạch, tuần hoàn máu, chống oxy hóa, phòng chống ung thư và ngừa loãng xương.
Cà chua cũng được bầu chọn là loại quả tốt nhất dành cho người ăn kiêng.
Cà chua đỏ chứa nhiều vitamin, có nhiều lợi ích với sức khỏe
Cà chua đen và cà chua vàng
Tại Mỹ, cà chua đen là thực phẩm biến đổi gene đã xuất hiện hồi cuối năm 2014. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh, đây là loại quả có chứa rất nhiều anthocyanin – nhóm hợp chất chống oxy hóa mạnh. Nhiều chuyên gia tin rằng ăn nhiều cà chua đen sẽ giúp phòng ngừa hàng loạt bệnh như ung thư, đái tháo đường và béo phì.
Cà chua đen hay còn gọi là cà chua chocolate
Tại Việt Nam, cà chua đen được trồng nhiều lại Long An, Tây Ninh và Đà Lạt (Lâm Đồng). Kỹ sư nông nghiệp Bùi Văn Quý (Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết: Cà chua đen được trồng tại Việt Nam là loại cây ghép và loại biến đổi gene. Vì đã được biến đổi gene nên cà chua đen có vị ngọt pha chút chua, thơm, ít hạt và bột hơn cà chua đỏ. Ban đầu chúng có màu tím xanh dương. Khi chín, chuyển sang màu đen, nhưng phần dưới của quả có màu đỏ.
Cũng giống như cà chua đen, cà chua vàng (hay còn gọi là cà chua cherry vàng) cũng là thực phẩm biến đổi gene (tại Mỹ, cà chua vàng được gắn mác GMO). Cà chua vàng có hình dáng tròn nhỏ như quả cherry nhưng có màu vàng pha chút cam rất đẹp mắt.
Cà chua vàng
Cà chua vàng chứa nhiều sắt, phosphor, kali, vitamin B, folate hơn cà chua đỏ. Tuy nhiên, cà chua vàng lại không chứa vitamin A và lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh.
Bình luận của bạn