Mứt gừng dẻo thơm, hấp dẫn cho ngày se lạnh đầu Xuân
'Biến hóa' khoai tây thành món mứt tuyệt hảo, thơm ngon khó cưỡng
Sau sự cố ô mai Hồng Lam siêu ngọt, kẹo lẻ mứt cân bứt phá
Chip chuối – món ăn vặt ngon lại giàu dinh dưỡng
Chip chuối – món ăn vặt ngon lại giàu dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt gừng miếng
- Gừng tươi: 500 gr
- Đường kính trắng: 250 gr
- Chanh: 1 quả
Lưu ý: Gừng nên chọn loại gừng củ to, không quá già hay quá non. Gừng quá già sẽ bị sơ, sên mứt bị sạn, gừng quá non bị mềm, sên mứt dễ bị nát.
Công thức làm mứt gừng miếng
Bước 1: Sơ chế gừng
- Gừng tươi sau khi mua về, rửa sạch đất, cát, rồi dùng dao gọt bỏ vỏ, gọt đến xong cho ngay vào chậu nước để gừng không bị thâm.
- Rửa sạch gừng, thái thành từng lát (không thái mỏng quá, cũng không thái dày quá). Thái gừng đến đâu thì cho vào âu nước có vắt chanh, ngâm để gừng được trắng đẹp.
- Sau đó, rửa sạch gừng với nước, để giảm bớt độ cay. Tiếp theo, bạn đun một nồi nước sôi, đổ gừng vào chần qua khoảng 10 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Luộc gừng với nước sôi giúp món mứt gừng thơm ngon hơn.
Bước 2: Ướp gừng
- Cho gừng vào âu to, thêm 250 gr đường vào ướp gừng 3-4 tiếng cho tan hết đường. Tỷ lệ đường với gừng là 1:2 (2 phần gừng, 1 phần đường, không nên dùng ít đường hơn tỷ lệ này, vì mứt gừng sẽ không đủ để kết tinh).
Bước 3: Sên mứt gừng
Sau khi đường tan hết, bạn cho chảo lên bếp, đun ở mức lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều cho gừng ngấm đường, khi thấy nước đã sền sệt thì hạ lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi thấy đường kết tinh, bám vào từng miếng mứt. Tắt bếp và tiếp tục đảo đều tay khi mứt nguội thì mới lấy ra.
Chờ mứt gừng nguội hoàn toàn thì cho vào túi, hoặc lọ thủy tinh, đậy kín, ăn dần.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận của bạn