Xôi lạc có thể ăn kèm với trứng rán, ruốc bông hoặc muối vừng
Quả mâm xôi giúp giảm béo, ngừa ung thư, chống lão hóa
Xôi chả mực và mẹt gà tuyết ở Hà Nội
Xôi cá rô đồng cho bữa sáng
Xôi bảy màu của đồng bào Nùng, Lào Cai
Nguyên liệu
- 400g gạo nếp
- 150gr lạc
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng mỡ gà/ mỡ lợn
Cách làm
- Cho lạc vào nồi luộc trên lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ chờ thêm 10 phút sau đó vớt ra (Nếu sử dụng lạc non bạn có thể bỏ qua bước này).
- Gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xóc với ½ muỗng cà phê muối.
- Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước dừa sao cho ngập mặt gạo (sử dụng nước dừa để xôi thơm và béo hơn, nếu không có sẵn nước dừa bạn có thể cho nước lọc với liều lượng tương tự), đổ lạc vào nồi. Đậy nắp nồi cơm điện lại, thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường.
- Chỉ mất khoảng chừng 5 - 8 phút nồi sẽ bật sang nấc "Warm", mở nắp nồi ra rưới 1 muỗng mỡ gà hoặc mỡ lợn vào và trộn đều. Lúc này hạt gạo vẫn chưa chín, bạn để nồi nguội bớt và sau đó ấn xuống nút "Cook" một lần nữa, khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng thì để yên không mở nắp trong vòng 15 phút để xôi chín hẳn.
Lưu ý: Không nên để xôi quá lâu trong nồi hơi nước hấp hơi sẽ làm cho xôi bị nhão.
- Cho xôi ra đĩa, bạn có thể ăn kèm xôi lạc với trứng rán, ruốc bông hoặc muối vừng.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bình luận của bạn