- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
Mừng Ngày của Mẹ (9/5): Cuối tuần gia đình nấu gì? - Ảnh: Báo Dân sinh
Gợi ý mâm cơm ngon, lạ miệng cho gia đình trong dịp nghỉ lễ
Gợi ý mâm cơm cuối tuần bắt mắt và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình
Gợi ý mâm cơm cuối tuần toàn món ngon
Phòng bệnh tay chân miệng trong trường mầm non như thế nào?
Thực đơn gồm có các món:
- Bò xào hoa thiên lý
- Tôm chiên bơ tỏi
- Rau cải ngọt luộc
- Tráng miệng: Dưa hấu, xoài
Công thức các món ăn trong mâm cơm tuần này
1. Bò xào hoa thiên lý
Nguyên liệu:
- 200gr thịt bò
- 100gr hoa thiên lý
- 1 muỗng canh hành tím, tỏi băm
- Dầu hào, bột canh, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt bò thái mỏng, ướp với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Hoa thiên lý nhặt bỏ phần cuống cứng, rửa sạch để ráo.
Bước 2:
- Đặt chảo lên bếp phi thơm hành, tỏi băm nhỏ. Tiếp đó, cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt bò chín sơ thì trút ra đĩa.
- Dùng chảo cũ vừa xào thịt bò thêm chút dầu ăn để xào hoa thiên lý vừa chín tới. Sau đó, bạn cho thịt bò vào đảo nhanh tay và tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn để lửa thật lớn cho chảo nóng nhằm giữ được màu xanh và độ giòn của hoa thiên lý, thịt bò không bị dai và ra nước.
2. Tôm chiên bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 500gr tôm
- 50gr tỏi băm
- 50gr bơ thực vật
- 1 ít dứa (khóm)
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay.
Cách làm:
Bước 1:
- Tôm rạch lưng lấy chỉ đen. Rửa sạch tôm với nước muối loãng và để ráo.
Bước 2:
- Ướp tôm với 1 chút muối, bột ngọt, tiêu xay. Để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng với dầu ăn. Sau đó, cho tôm vào chiên sơ khi thấy tôm đỏ 2 mặt thì vớt ra. Chiên tôm sẽ giúp thịt tôm săn lại, không bị mất quá nhiều nước trong quá trình chế biến, nên thịt tôm sẽ ngọt, dai hơn.
Bước 3:
- Cho dầu ăn, bơ và tỏi băm vào trong 1 chiếc chảo khác, đảo đều đến khi phần tỏi vàng thơm thì nêm với gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó, bạn cho dứa vào cùng với tôm, tiếp tục đảo đều ở lửa nhỏ trong 5 phút cho tôm thấm đều gia vị là xong.
3. Rau cải ngọt luộc
Nguyên liệu:
- 400gr rau cải ngọt
- 1 nhánh gừng
- 1 chút muối.
Cách làm:
Bước 1:
- Rau cải ngọt nhặt sạch hết phần lá sâu, lá úa và lá già, cắt bỏ phần gốc và dùng dao cắt đoạn dài khoảng 4cm. Sau đó, bạn mang rau cải đi rửa sạch, để ráo nước.
- Cạo sạch vỏ gừng, đập dập nhỏ.
Bước 2:
- Đầu tiên, bạn đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, nêm thêm chút muối ăn.
- Khi nước sôi bỏ phần cọng vào luộc trước 2-3 phút. Tiếp đến mới cho phần lá. Đậy vung chờ khoảng 5 phút thì cho gừng đã đập dập vào. Gừng giúp rau và nước luộc dậy mùi, thơm ngon hơn.
- Để lửa sôi thêm chừng 1-2 phút, kiểm tra rau chín đều thì tắt bếp. Vớt ra đĩa và dàn mỏng để rau nhanh nguội.
Chúc bạn và gia đình có bữa tối cuối tuần ngon miệng!
Bình luận của bạn