- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
Cuối tuần này nấu gì cho cả gia đình? - Ảnh: Tiin.vn
Gợi ý mâm cơm cuối tuần đầy đủ dinh dưỡng mùa dịch
Gợi ý 7 mâm cơm gia đình trong ngày giãn cách xã hội
Mách chị em cách làm mâm cơm cuối tuần 5 món đầy đủ dinh dưỡng
Gợi ý mâm cơm cuối tuần hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng trong mùa dịch
Mâm cơm tuần này gồm có các món
- Gà Kung Pao (Cung Bảo)
- Thịt hấp trứng muối
- Canh cải bẹ xanh
- Dưa chuột
- Tráng miệng: Xoài
Công thức chế biến các món ăn tuần này cho gia đình 3-4 người
1. Gà Kung Pao (Cung Bảo)
Nguyên liệu:
- 300gr ức gà
- 5-6 quả ớt đỏ khô, bổ đôi, bỏ hạt
- 3 thìa canh lạc rang
- 4 lát gừng tươi
- 2 tép tỏi, thái lát
- 1 nhánh hành lá, cắt nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngô, xì dầu, rượu gạo, nước tương đen, đường, giấm đen.
Cách chế biến
Bước 1: Ướp gà
- Cắt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch bằng nước, để ráo. Sau đó, đem ướp với 1 thìa canh bột ngô, 2 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa canh rượu gạo, 1 thìa canh dầu ăn.
Bước 2: Làm nước sốt
- Trộn đều 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê nước tương đen, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê giấm đen, 2 thìa canh nước, 1 thìa cà phê bột ngô trong một chiếc bát.
Bước 3: Nấu gà
- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo chờ nóng thì cho gà đã ướp vào xào đến khi gà vừa chín tới thì cho ra bát và để sang 1 bên.
- Tiếp theo, cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo chờ nóng. Thêm gừng và tỏi vào đảo sơ qua rồi cho ớt khô vào cho tới khi thấy thơm, có vị cay thì cho thịt gà vào xào cùng. Đảo nhanh rồi tiếp tục thêm lạc rang và nước sốt. Đảo đều liên tục hỗn hợp trong chảo cho tới khi gà thấm đều nước sốt. Cuối cùng, bạn thêm lá hành vào đảo đều là xong.
2. Thịt hấp trứng muối
Nguyên liệu:
- 200gr thịt nạc xay
- 2 quả trứng muối
- 2 quả trứng gà
- 10gr mộc nhĩ
- Gia vị: Hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ ngâm nở, băm nhuyễn.
- Đập trứng muối tách riêng lòng trắng và lòng đỏ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt
- Cho 200gr thịt băm cùng mộc nhĩ và 2 quả trứng gà vào bát. Trộn đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Bạn nêm hỗn hợp cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, một chút hạt tiêu xay. Sau đó trộn đều hỗn hợp, ướp khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Hấp trứng
- Cho hỗn hợp trứng thịt vào bát, đặt 2 lòng đỏ trứng muối chính giữa bát rồi đem hấp chín.
3. Canh cải bẹ xanh
Nguyên liệu:
- 400gr cải bẹ xanh
- 1 củ gừng
- Gia vị: Muối, hạt nêm.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cải bẹ xanh nhặt lá hỏng, sâu, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng tầm 5-10 phút. Sau đó, cắt khúc vừa ăn, để ráo.
- Gừng thì gọt bỏ vỏ và cắt thành sợi nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh
- Cho vào nồi khoảng 1 bát tô canh nước cùng với gừng cắt sợi, nấu đến khi sôi thì cho cải bẹ xanh vào. Sau đó, nêm muối và hạt nêm sao cho vừa ăn. Nấu với lửa lớn đến khi canh sôi lại thì tắt bếp.
Chúc bạn và gia đình có bữa tối cuối tuần ngon miệng!
Bình luận của bạn