Ngày Rằm làm món chay ngon vừa tốt sức khỏe lại giúp giảm cân

3 món chay ngon và tốt cho sức khỏe

Bánh củ sen - món ăn vặt cực tốt cho sức khỏe

4 món chay ngon từ mì căn mùa Vu Lan

Thưởng thức món chay trên tầng cao

Tôm nấu đậu phụ - món ăn bổ dưỡng mùa hè

Nem phù trúc cuộn rau củ

Nguyên liệu:

- 1 gói phù trúc (còn gọi là váng đậu nhé!)

- 1 quả trứng gà

- 30gr giò chay

- 30gr giá đỗ

- Nửa củ cà rốt

- Vài cái nấm, 1 củ tỏi, 1 thìa bột năng, 1 ít hành hoa

- Nước xốt cà chua, nước tương, dầu mè, tương ớt.

Nem phù trúc cuộn rau củ - món chay ngon cho ngày Rằm

Cách làm nem phù trúc cuộn rau củ:

- Các nguyên liệu đem rửa sạch, thái sợi nhỏ

- Đun sôi nước, cho 1 ít muối và dầu ăn, luộc chín phù trúc rồi vớt ra, để ráo nước. Cho muối và dầu ăn, phù trúc sẽ mềm và ngậy hơn.

- Luộc chín cà rốt, giá đỗ, nấm, vớt ra để ráo nước.

- Hành hoa đem chần lên, chú ý đừng để rách hoặc đứt cọng hành.

- Rải phù trúc lên thớt, xếp dọc các nguyên liệu vào, cuộn như cuộn nem.

Cách cuốn nem chay phù trúc

- Dùng cọng hành hoa thắt nơ từng đoạn.

- Lấy dao cắt chéo cuộn nem thành từng khúc ngắn.

Làm nước xốt: Tỏi đập dập, phi thơm, cho thêm 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh nước xốt cà chua, cho 1 chút tương ớt vào chảo. Pha bột năng với 2 thìa nước rồi đổ vào nước xốt đang xào. Nước xốt sánh lại thì tắt bếp.

Món nem phù trúc cuộn rau củ ăn vừa thanh mát vừa ngậy, ăn chơi cũng được, ăn kèm cơm cũng rất ngon.

Xem thêm món chay ngon: Đậu phụ chiên xù


Đậu phụ chiên xù

Nguyên liệu:

- Đậu phụ: 3 bìa

- Trứng gà: 2 quả

- Bột chiên xù, bột mì

- Hạt nêm, đường, tỏi, xì dầu, dầu ăn, chanh, dưa chuột, xì dầu.

Đậu phụ chiên xù - món chay ngon ai cũng thích!

Cách làm đậu phụ chiên xù:

- Đậu phụ rửa qua cho sạch, dùng giấy thấm khô nước, thái miếng vuông

- Bột mì, bột chiên xù cho ra 2 đĩa riêng. Cho 1 thìa nhỏ hạt nêm vào bột chiên xù.

- Trứng gà đập ra bát, đánh tan đều với 1 ít muối.

- Cho dầu vào chảo, đun nóng già, vặn lửa nhỏ vừa.

- Lăn từng miếng đậu phụ qua đĩa bột mì, qua đĩa trứng, rồi qua bột chiên xù, thả vào chảo dầu. Miếng đậu chín vàng đều các mặt thì gắp ra, bày ra đĩa.

Đậu phụ chiên xù giòn rụm chấm với xì dầu chanh, tỏi, ăn kèm dưa chuột rất lạ miệng.

Xem thêm cách làm món canh nấm chay.


Canh nấm chay

Nguyên liệu:

- Nấm rơm: Nửa gói

- Nấm đông cô tươi: Nửa gói

- Đậu phụ: 2 bìa

- Cà rốt: Nửa củ

- 1 ít đậu hà Lan, hành lá, hành khô, mùi, dầu ăn, bột canh, hạt nêm.

Món ngon canh nấm chay 

Cách làm canh nấm chay:

- Cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, tỉa hoa cho đẹp.

- Đậu Hà Lan tước xơ, tách đôi theo chiều dọc.

- Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân.

- Đậu phụ thái miếng vừa ăn.

- Hành hoa, rau mùi, cắt bỏ rễ, sửa sạch, thái khúc dài.

- Phi thơm hành khô, cho cà rốt vào xào sơ qua với gia vị, thêm nước rồi đun sôi.

- Khi nước canh sôi, cho thêm đậu phụ, nấu thêm 5 phút nữa. Tiếp đó, cho thêm đậu Hà Lan vào. Khi nước sôi lại, cho thêm nấm đông cô, nấm rơm vào nấu thêm 3 phút nữa. Cuối cùng, cho hành hoa, rau mùi vào, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. 

Canh nấm ăn rất mát và ngọt. Vị ngọt của rau củ rất thanh, khác hẳn vị ngọt và ngấy của nước hầm xương. Bạn thử nấu món canh này xem sao.

Chúc các bạn thành công với 3 món chay ngon này nhé!

Xem thêm cùng chủ đề: món ngon mỗi ngày

An An H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng