Ăn uống không nên vội vàng, sẽ không tốt cho đường tiêu hóa - Ảnh: Shutterstock
Ăn chay khoa học - Giảm cân, phòng bệnh
Nhai kỹ, no lâu, ăn ít hơn
Đau dạ dày vì ăn uống thiếu khoa học
Ăn uống cẩn thận, chớ để “vận” viêm gan A vào người
Các chuyên gia giải thích những lợi ích của việc nhai kỹ:
Hỗ trợ tiêu hóa: Chỉ nhai 2 - 3 lần rồi nuốt thức ăn là không tốt cho dạ dày, cần phải nhai nhiều lần hơn. Nhai là một phần thiết yếu của hệ tiêu hóa. Bạn càng nhai, thực phẩm càng được chia nhỏ (với sự giúp đỡ của enzyme tiêu hóa sản sinh trong miệng) trước khi vào dạ dày. Khi thức ăn được tiêu hóa đúng cách, nguy cơ đầy hơi và các triệu chứng bất lợi như đường huyết cao sẽ cải thiện.
Tăng hấp thụ dưỡng chất: Bạn càng nhai, càng nhiều dưỡng chất được hấp thụ dễ dàng. Nhai thức ăn đúng cách sẽ giúp chúng được tiêu hóa và chuyển hóa hiệu quả.
Kiểm soát cân nặng: Khi nhai có ý thức, bạn sẽ tự nhiên làm chậm tiến độ ăn uống của mình, giúp bạn nhận thức cơn đói tự nhiên cũng như các dấu hiệu báo no, qua đó có thể làm giảm nguy cơ ăn quá nhiều. Mỗi lần đưa thức ăn vào miệng, hãy thử nhai từ 15 - 30 lần tùy thuộc vào thực phẩm.
Bình luận của bạn