Có các cách đơn giản giúp bạn cải thiện chế độ dinh dưỡng trong năm 2017
Top 5 xu hướng dinh dưỡng lành mạnh năm 2017
12 khám phá lớn nhất về dinh dưỡng năm 2016
Coi trọng dinh dưỡng để phòng và trị bệnh
Hướng dẫn xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bệnh đái tháo đường
Xào rau củ thay vì luộc
Xào các loại rau củ như khoai tây, bí đỏ, cà chua và cà tím có thể thúc đẩy sản sinh hợp chất phenolic giúp chống lại một số bệnh mạn tính như ung thư, đái tháo đường và thoái hóa điểm vàng.
Tuy nhiên bạn nên sử dụng dầu olive khi xào nấu vì chúng giúp chuyển hóa hợp chất phenolic trong các loại rau củ.
Xào rau củ cùng dầu olive giúp phòng chống một số bệnh mạn tính
Dùng đũa thay vì dùng thìa
Khi dùng đũa, bạn sẽ không thể ăn quá nhanh chóng như khi sử dụng thìa. Điều này giúp cơ thể có nhiều thời gian cảm nhận các món ăn cũng như nhận ra khi bắt đầu cảm thấy no.
Ăn bằng đũa sẽ giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn và không ăn quá nhiều, giúp giữ cân nặng ổn định.
Uống cà phê trước khi tập thể thao
Caffeine trong cà phê có thể ngăn chặn adenosine – một chất trong não có thể khiến cơ thể cảm thẩy mệt mỏi. Điều này sẽ giúp bạn tập luyện tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn từ các bài tập.
Các chuyên gia khuyên rằng, thời điểm tốt nhất để uống cà phê là 20 phút trước khi tập luyện.
Uống cà phê trước khi tập thể thao giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn khi tập luyện
Lựa chọn các loại nước sốt lành mạnh
Theo các chuyên gia, 100gr sốt hummus (một loại sốt làm từ đậu gà nấu chín, nghiền nhuyễn với sốt tahini, dầu olive, nước cốt chanh, muối và tỏi) có thể chứa nhiều muối hơn 4 gói khoai tây chiên. Các loại nước sốt như sốt kem, sốt pho mát,… cũng chứa nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe.
Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại sốt từ rau củ như sốt salsa, hay tốt nhất là tự làm các loại nước sốt tại nhà.
Ăn ngoài? Hãy đặt món qua điện thoại
Theo một nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania (Mỹ), lập kế hoạch từ trước có thể giúp bạn tránh việc gọi quá nhiều món ăn như khi gọi món trực tiếp tại nhà hàng. Gọi món trực tiếp khi đói có thể khiến bạn ăn nhiều hơn tới 1.000 calorie so với lượng cơ thể thực sự cần.
Tắt TV trong các bữa ăn
Các nhà khoa học từ Đại học Minnesota (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu âm thanh trong các bữa ăn có ảnh hưởng gì tới khả năng ăn uống. Theo đó, những gia đình thường bật TV trong các bữa ăn có xu hướng giảm sự kết nối giữa các thành viên và bỏ qua các lợi ích của bữa ăn. Những người hay bật TV trong bữa ăn cũng hay lựa chọn các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe.
Tránh pha đồ uống có cồn cùng các loại nước trái cây
Khi pha lẫn đồ uống có cồn cùng các loại nước trái cây, cơ thể bạn sẽ hấp thụ cồn nhanh chóng hơn. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kentucky (Mỹ) nhận thấy những người uống vodka pha lẫn với nước chanh đã hấp thụ cồn nhanh hơn 25% so với những người uống 2 loại đồ uống tách biệt.
Ăn 1 quả táo mỗi ngày
Những phụ nữ ăn hơn 100gr trái cây mỗi ngày (tương đương với 1 quả táo nhỏ) có thể giảm 35% nguy cơ tử vong sớm.
Các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc cho rằng hàm lượng chất xơ và các hợp chất flavonoids cao trong vỏ táo có thể giúp ngăn ngừa sự tổn thương trong các tế bào, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài táo, bạn có thể ăn lê, dâu tây, việt quất và củ cải để bổ sung flavonoids cho cơ thể.
Bình luận của bạn