Trà hoa atiso đỏ tốt cho sức khỏe như thế nào?

Trà atiso đỏ (trà hibiscus) chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe

Uống trà atiso đỏ: Lợi, hại song hành

Quà tặng mẹ 20/10: Tự tay làm toner trà atiso đỏ chống lão hóa da

Trà đen giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường?

Xua tan căng thẳng với trà hương nhu tía

Trà atiso đỏ (trà hibiscus) có mùi thơm và vị chua thanh, được pha từ phần đài hoa đã bỏ nhụy của hoa bụp giấm. Trà atiso đỏ có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ các sắc tố thực vật anthocyanin (tạo nên màu hồng của trà atiso đỏ). Ngoài ra, trong trà atiso đỏ còn chứa nhiều vitamin A, B1, C, sắt và kẽm. 

Công dụng của trà atiso đỏ

Hạ huyết áp 

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng chỉ ra rằng, trà atiso đỏ có hiệu quả giảm huyết áp tâm thu ở người trên 65 tuổi có huyết áp cao hơn bình thường hoặc được chẩn đoán tiền tăng huyết áp. Uống trà atiso đỏ hàng ngày cũng giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2 kiểm soát huyết áp.

Giảm cholesterol

Các chất chống oxy hóa trong trà atiso đỏ có khả năng giảm tổng lượng cholesterol trong máu và cholesterol "xấu" LDL. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà atiso đỏ thường xuyên giúp kiểm soát chỉ số cholesterol và triglyceride. Nhờ khả năng này, trà atiso đỏ giúp giảm các nguy cơ gây các hội chứng chuyển hóa.

Hỗ trợ giảm cân

Cây bụp giấm ngày càng phổ biến và được trồng nhiều ở nước ta

Trà atiso đỏ là đồ uống chứa ít calorie nên có trong chế độ giảm cân. Ngoài ra, trà atiso có đặc tính lợi tiểu, giúp thải bớt độc tố và lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. nghiên cứu trên Tạp chí Food and Function cho thấy, chiết xuất từ hoa atiso đỏ giúp giảm béo và mỡ bụng, đồng thời cải thiện sức khỏe gan ở những bệnh nhân béo phì.

Tốt cho tiêu hóa

Trà atiso đỏ là thực phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên, giúp giảm táo bón và cải thiện sức khỏe các cơ quan đường ruột. 

Ngăn ngừa stress oxy hóa

Trà atiso đỏ là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hạn chế các tác động tiêu cực của các gốc tự do tích tụ trong cơ thể. Nhờ đó, trà atiso đỏ giúp hạn chế nguy cơ hình thành các bệnh do stress oxy hóa như ung thư, Alzheimer và các bệnh da liễu.

Trà atiso đỏ còn chứa nhiều vitamin A và C, do đó có tính chất kháng viêm, giúp hỗ trợ điều trị mụn, sẹo, cháy nắng, eczema và nhiều bệnh viêm da dị ứng.

Cách pha trà atiso đỏ

Trà atiso đỏ không chỉ giúp giải nhiệt mà còn đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe

Để pha trà atiso đỏ với hoa bụp giấm khô, bạn có thể tham khảo công thức sau:

- Đun sôi 500ml nước, thêm 30g hoa bụp giấm khô và ủ cho đến khi nước trà có màu hồng đậm.

- Thêm nước nguội vào trà để đạt độ ấm vừa phải, thêm mật ong theo ý thích. Bạn có thể uống trà ấm hoặc uống lạnh với đá, trang trí với chanh và bạc hà.

Ngoài ra, bạn có thể dùng trà atiso đỏ dạng túi lọc được bán tại các siêu thị và các trang thương mại điện tử uy tín.

Tác dụng phụ của trà atiso đỏ

Dù đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trà atiso không phải “thần dược” với mọi đối tượng. Những người đang dùng thuốc điều trị (đặc biệt là Tylenol, thuốc chứa acetaminophen và thuốc điều trị sốt rét) nên xin ý kiến bác sỹ trước khi thêm trà atiso đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Thức trà lợi tiểu này có thể tương tác với thuốc điều trị bạn đang sử dụng.

Tác dụng hạ huyết áp của trà atiso đỏ có thể gây nguy hiểm cho người huyết áp thấp, đang sử dụng thuốc hạ huyết áp. Ở liều lượng cao, trà atiso đỏ có hại cho những người men gan cao. Người dị ứng với hoa bụp giấm có thể có triệu chứng ngứa đỏ mắt, chảy nước mũi, viêm xoang.

Đặc biệt, phụ nữ có thai không nên sử dụng trà atiso đỏ. Tác dụng giảm co thắt, điều hòa kinh nguyệt của trà atiso đỏ có lợi với phụ nữ kinh nguyệt không đều, nhưng lại làm tăng nguy cơ sinh non ở bà bầu.

Quỳnh Trang H+ (Theo Doctors Health Press)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng