- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
Tất cả các thành phần tạo nên chiếc bánh chưng đều là những vị thuốc.
Bánh chưng ngày Tết: Ai không nên ăn?
Tù mù chất lượng bánh chưng Tết
Ngày hội bánh chưng cho các bé
Đỗ xanh - chớ thấy lành mà lạm dụng
Lá dong
Có vị ngọt nhạt, tính hơi hàn, lá dong có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương quyết, lợi tiểu.
Chữa say rượu: Lá dong tươi 100gr, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với lá non sắn dây. Có thể dùng cuống lá dong cũng được.
Chữa ngộ độc: Đọt lá dong 50gr, rửa sạch, giã nát, thêm nước vào vết thương rồi gạn uống. Ngày làm 2 - 3 lần.
Chữa vết thương: Lá dong tươi 100gr, rửa sạch, giã nhỏ, đắp băng lại. Nếu vết thương chảy máu, máu sẽ cầm lại ngay.
Chữa rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày: Lá dong đốt tồn tính, mỗi lần uống 20gr với nước sôi để nguội. Ngày uống 2 - 3 lần.
Chữa rắn cắn: Lá dong tươi 50gr, rửa sạch, nhai, nuốt nước và lấy bã đắp vào vết rắn cắn. Nếu người bị nạn không nhai được, đem lá dong giã nát, lấy nước cho uống.
Gạo nếp
Gạo nếp (ngạch mễ) có vị ngọt, thơm, mềm dẻo, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị.
Chữa nôn mửa: Gạo nếp 20gr sao vàng, gừng tươi 3 lát, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày. Cũng với công dụng trên, kinh nghiệm dân gian lại dùng gạo nếp 12gr phối hợp với mạch môn 12gr, đảng sâm 12gr, bán hạ chế 6gr, cam thảo 4gr, nấu nước uống. Nước gạo rang được dùng chống tiêu chảy.
Đỗ xanh
Đỗ xanh (lục đậu) có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát, điều hòa ngũ tạng. Hạt đỗ xanh nấu với gạo nếp thành cháo, thêm đường, ăn hàng ngày chữa háo nhiệt, cồn cào, đái dắt, nôn ọe khi có thai. Đỗ xanh tán thật nhỏ, trộn với giấm đắp chữa sưng tấy, phát nóng, đau nhức.
Để giải độc, lấy đỗ xanh cả vỏ, 2 phần; cam thảo 1 phần, sắc lấy nước uống. Hoặc đỗ xanh 40gr phối hợp với đỗ đen 40gr, lá bí đao 80gr, cỏ mần trầu 20gr, rau ngót 20gr, lòng trắng trứng gà 1 cái. Tất cả để tươi, giã nát, thêm nước, gạn lấy một bát, cho lòng trắng trứng vào, khuấy đều, thêm đường cho đủ ngọt. Người lớn 2 lần, cách nhau 2 giờ; Trẻ em uống làm 4 lần.
Đối với trường hợp thủy đậu ở thời kỳ các nốt đậu đã xẹp xuống, người ta dùng vỏ hạt đỗ xanh 12gr, cát sâm 12gr, sinh địa 12gr, đậu ván trắng 12gr, hạt đỗ đen 12gr, hoàng tinh 10gr, lá dâu 10gr, mạch môn 10gr, cam thảo dây 10gr, phơi khô, sắc uống trong ngày.
Bình luận của bạn