Bạn không nên tiếc những đồ ăn đã ngập trong nước vì rất có thể đó sẽ là mầm bệnh
Phạt 3 công ty không đảm bảo an toàn thực phẩm
Cục An toàn thực phẩm xác nhận trực tuyến gần 17.000 giấy tờ
Thức ăn của bạn an toàn đến độ nào?
Những nguyên tắc đảm bảo ATTP mùa lễ hội
Không sử dụng thức ăn bị ngập nước
Không nên sử dụng bất cứ thức ăn nào đã bị ngập trong nước lũ mà không được bảo quản trong thùng chứa không thấm nước. Vì nước lũ có thể đã tiếp xúc với nguồn nước thải, các chất hóa học, kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh hoặc các chất gây ô nhiễm khác nên rât dễ truyền vi khuẩn sang thực phẩm bị ngập trong nước.
Lựa chọn thức ăn dễ chế biến
Nên chọn và mua những loại thức ăn có thể để lâu được mà không cần phải giữ lạnh sau khi đã mở hộp, hoặc mua thức ăn vừa đủ dùng cho mỗi bữa ăn trong gia đình. Nên mua các loại rau quả không yêu cầu bảo quản phức tạp và để được lâu như đậu Hà Lan, dưa chuột, ớt chuông, cà chua, bí... Nên mua thêm một mì tôm, thực phẩm đóng hộp... đề phòng trường hợp mưa bão không thể đi ra ngoài.
Đảm bảo an toàn cho nguồn nước
Bão thường đi kèm với lũ lụt và có thể gây ô nhiễm nguồn nước sử dụng. Điều này cũng có nghĩa là nước máy cũng không an toàn để dùng. Bạn nên liên lạc với cơ quan y tế để được tư vấn cụ thể về cách xử lý nguồn nước ô nhiễm. Đối với những vùng không đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hoá chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế. Nếu nước đục, bạn hãy lọc nó qua vải sạch hoặc để bụi bẩn lắng xuống và gạn lấy nước sạch để khử trùng.
Dự trữ thực phẩm và thuốc
Bình luận của bạn