Những nguyên tắc đảm bảo ATTP mùa lễ hội

Các cửa hàng phục vụ ăn uống dịp lễ hội cần lưu ý bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Vụ "con ruồi giá 500 triệu": Cục An toàn thực phẩm nói gì?

Sẽ có thanh tra ATTP cấp quận, huyện?

Thực phẩm bẩn làm hại giống nòi!

Xây dựng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2015

Sẽ xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm

1. Địa điểm của cơ sở bố trí ở địa chỉ cố định; Thiết kế có nơi bán hàng, nơi chế biến thức ăn, nơi rửa tay.

2. Nơi chế biến thức ăn, đồ uống; Nơi ăn uống sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bầy bán gia súc, gia cầm); Khu vực trưng bày ngăn thức ăn cách giữa thực phẩm sống và thức ăn chín.

3. Có đủ số lượng nước sạch để chế biến thức ăn và vệ sinh dụng cụ, cơ sở; Nguồn nước phải được định kỳ kiểm nghiệm ít nhất 1 năm/lần; Có đủ nước đá sạch theo quy định dùng để pha chế đồ uống.

4. Có đủ dụng cụ chế biến, dụng cụ chia thức ăn, đồ chứa đựng và dụng cụ ăn uống bảo đảm vệ sinh; Không được sử dụng tay trực tiếp để bốc, chia thức ăn chín; Bao gói thức ăn phải sạch, chỉ dùng các loại chuyên cho thực phẩm.

Người đang mắc các bệnh thuộc danh mục đã được Bộ Y tế quy định không được tham gia trực tiếp chế biến thức ăn.

5. Chủ cơ sở hoặc người quản lý và người chế biến thức ăn phải khám sức khoẻ và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế và định kỳ ít nhất một lần/năm. Khám sức khoẻ, xét nghiệm do các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên thực hiện; Người đang mắc các bệnh, chứng bệnh thuộc danh mục đã được Bộ Y tế quy định không được tham gia trực tiếp chế biến thức ăn.

6. Người chế biến thức ăn, bán hàng phải có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định.

7. Người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, thức ăn chín phải mặc quần áo bảo hộ, mũ chụp tóc, tháo bỏ vòng, nhẫn, đồng hồ và cắt ngắn móng tay.

8. Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc an toàn; Thực phẩm bao gói sẵn phải có đầy đủ nhãn theo quy định; Không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm quá hạn; Phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

9. Thức ăn chín phải được bày bán trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; Để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản, che đậy hợp vệ sinh, chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, mưa, nắng và côn trùng, động vật gây hại khác. Không được bán thức ăn ôi thiu, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.

10. Cơ sở có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải; Dụng cụ chứa đụng chất thải, rác thải kín, có nắp đậy và được chuyển đi trong ngày; Nước thải được thu gom trong hệ thống không gây ô nhiễm môi trường.

Vi Dũng H+ (Theo VFA)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin