Những ngôi sao Thường Châu giờ ở nơi đâu?

Những ngôi sao của lứa cầu thủ vàng này giờ như thế nào?

U23 Việt Nam chia tay VCK U23 châu Á: Tương lai vẫn đầy hứa hẹn

Lập kỳ tích, U23 Việt Nam xứng đáng vào tứ kết

U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31: Điều cả nước mong đợi!

Phải nói rằng từ sau chiến tích lẫy lừng cách đây 5 năm ấy, những ngôi sao của U23 Việt Nam luôn được giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá quan tâm, dõi theo từng bước đi của họ hiện nay ở ĐT Việt Nam và tất nhiên là ở các CLB mà họ đang đầu quân. Điều đáng mừng đầu tiên là phần lớn những ngôi sao này đều đang tiếp tục tỏa sáng trên bầu trời bóng đá Việt, đang góp sức cho thành công của Đội tuyển Việt Nam và các đội bóng họ đầu quân, dù quá trình này không thể nói là hoàn toàn thuận lợi, dễ dàng.

Ngôi sao lớn nhất, chói sáng nhất của U23 Việt Nam hồi Thường Châu là Quang Hải tiếp tục tỏa sáng tại Đội tuyển Việt Nam, là Cầu thủ xuất sắc nhất tại AFF Cup 2018, ngôi sao số 1 tại vòng loại World Cup của Đội tuyển Việt Nam cũng như tại Hà Nội FC những năm gần đây. Những ngôi sao giữ được phong độ cao, đóng góp xuất sắc, vẫn có tên ở đội tuyển có thể kể rất nhiều như Bùi Tiến Dũng, Thành Chung, Duy Mạnh, Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Đức, Văn Toàn, Công Phượng, Văn Hậu, Đức Huy, Ngọc Quang, Đức Chinh, Văn Hoàng…Hiện tại những ngôi sao hàng đầu như Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn…đã và đang ra nước ngoài thi đấu và mọi việc có lẽ phải chờ thời gian mới cho kết quả cụ thể, thuyết phục.

Quang Hải vật lộn tìm cơ hội đá chính trên đất Pháp

Quang Hải vật lộn tìm cơ hội đá chính trên đất Pháp

Nhưng ai cũng biết, cũng… lo lắng về hành trình của Quang Hải đã hoàn toàn không thể “rảo bước trên hoa hồng” khi anh sang thi đấu ở giải hạng 2 Pháp mới đây. Việc Đội tuyển Việt Nam đánh mất ngai vàng AFF Cup và không thể lấy lại từ tay người Thái có nguyên do từ sự sa sút của Quang Hải và nhiều ngôi sao khác.

Sự sa sút đó thậm chí khiến họ còn không được gọi trở lại Đội tuyển Việt Nam, kể cả số được gọi nhưng thi đấu không thành công. Những ngôi sao sau đó lu mờ dần, trước hết ở các đội bóng họ đầu quân, có thể gồm thủ môn Bùi Tiến Dũng khi thi đấu ở Thanh Hóa, Hà Nội FC, Thành phố Hồ Chí Minh và mới đây ở Công an Hà Nội. Thật khó để một ngôi sao vừa sáng chói ở bầu trời bóng đá, vừa nổi bần bật ở giới showbiz như Tiến Dũng?

Cũng thật khó để các ngôi sao phải vật lộn với chấn thương liên miên và giữ được phong độ vốn có như Đình Trọng, Văn Hậu, Xuân Mạnh, Đức Chinh, Xuân Trường… Những người thường xuyên được ông Park Hang-seo “cưng” như Văn Đức, Hồng Duy, Văn Thanh, Xuân Trường…dù thường xuyên lên tuyển, đi với ông qua mọi chiến dịch nhưng hầu như đóng góp cho đội tuyển rất ít, hoặc thi thoảng lóe lên rồi lại tắt lụi mà thôi. Cả loạt các ngôi sao phố núi không làm sao đưa Hoàng Anh Gia Lai thi đấu khởi sắc tại V-League suốt nhiều mùa giải đã qua. Văn Đức và Xuân Mạnh cũng rất nỗ lực để “gánh team” Sông Lam Nghệ An nhưng so với các đồng đội ở Hà Nội FC hay Viettel, họ vẫn thấp thua một bậc về mọi mặt.

Đức Chinh đang khó khăn trong việc tìm một vị trí chính thức ở T.Bình Định - Ảnh: Zing

Đức Chinh đang khó khăn trong việc tìm một vị trí chính thức ở T.Bình Định - Ảnh: Zing

Ba trận V-League 2023 mới đây cho thấy nỗ lực lấy lại phong độ cao của Ngọc Quang (2 bàn thắng) ở Hoàng Anh Gia Lai, nhưng lại là báo hiệu không mấy hay ho cho những Văn Đức, Đức Chinh, Xuân Mạnh, Tiến Dụng, Thái Quý, Tiến Dũng thủ môn…khi họ mờ ảo, sai sót trên sân, khi đá chính cũng như dự bị. Văn Đức ở Sông Lam Nghệ An có thể là ngôi sao hy vọng, là sự đột biến duy nhất nhưng về Công an Hà Nội chỉ được đá chính hơn 1 hiệp đấu, 2 trận vào sân từ ghế dự bị và không hề để lại dấu ấn nào. Nếu nhìn lại cả quá trình lên tuyển và ở đội bóng mới, dễ thấy Văn Đức đang đánh mất dần những gì tốt nhất ở một tiền vệ chuyển trạng thái, bùng nổ như hồi Thường Châu và sau đó. Và phải chăng, Sông Lam Nghệ An mới là môi trường thực sự để ngôi sao này lấy lại những gì đã và đang để mất?

Để thấy, bóng đá cũng như bất cứ môn thể thao nào, bất cứ con đường đi lên nào đều luôn chông gai, nghiệt ngã, đào thải không thương tiếc. Câu hỏi “Ngôi sao Thường Châu- anh giờ ở nơi đâu?” sẽ rất khó trả lời rành rẽ, chính xác, là vì thế. Tới đây, loạt ngôi sao U20 Việt Nam sẽ trình làng ở giải Châu Á, biết đâu sẽ rực sáng như các đàn anh từng làm được như hồi ở Thường Châu và hơn thế? Sự kế tiếp này là điều bắt buộc và tất yếu, dù không dễ dàng, như cách Hoàng Đức từ U20 Châu Á sau này vụt sáng cùng đàn anh Quang Hải ở chiến dịch vòng loại World Cup vừa qua và ở Viettel những giải đấu gần đây, những pha bóng rực sáng hôm qua.,.

 
Châu Phú
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe