Mâm cơm cuối tuần với 4 món đậm đà đưa cơm

Cuối tuần này nấu gì cho cả gia đình?

Gợi ý mâm cơm cả tuần đầy đặn khiến ai cũng “tấm tắc khen ngon”

Mâm cơm cuối tuần vừa ngon miệng, vừa đầy đủ dinh dưỡng

Gợi ý mâm cơm cuối tuần dễ làm, đầy đủ dinh dưỡng mùa dịch

Mâm cơm cuối tuần món ngon đẹp, nhìn đã phát thèm

Các món ăn trong mâm cơm tuần này:

Cánh gà chiên mắm

Thịt lợn băm bọc trứng cút

Đậu bắp luộc

Salad rau trộn giấm

Tráng miệng: Dưa hấu

Công thức chế biến mâm cơm cho gia đình 4-5 người:

1. Cánh gà chiên mắm

Nguyên liệu:

- 600gr cánh gà

- Tỏi, gừng, hành, bột chiên giòn

- Đường, nước mắm, dầu hào, tương ớt, dầu ăn, muối, hạt tiêu xay, hạt nêm.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cánh gà làm sạch, ngâm với nước ấm pha muối loãng, thêm vài lát gừng trong 10-15 phút để khử mùi. Sau đó, rửa sạch, thấm khô. Nếu cánh nhỏ thì để nguyên, cánh to thì cắt thành các miếng vừa ăn.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cánh gà

- Cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa canh bột bắp. Trộn và thoa đều các mặt cho gia vị thấm đều. Để ướp trong 15 - 20 phút.

Bước 3: Làm nước sốt

- Cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước lọc vào bát rồi khuấy đều cho tan.

Bước 4: Làm gà chiên mắm

- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, lần lượt cho cánh gà vào chiên vàng, chín đều. Sau đó, vớt ra để nguội.

- Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Tiếp tục, cho hỗn hợp nước sốt mặn ngọt vào, đun sôi. Khi hỗn hợp sủi bọt, tạo độ keo kết dính thì cho cánh gà đã chiên vào đảo đều để sốt bám vào các mặt cánh gà. Khi sốt sánh, bao phủ vàng óng thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa.

2. Thịt lợn băm bọc trứng cút

Nguyên liệu:

- 10 quả trứng cút

- 1 quả trứng gà

- 300gr thịt ba chỉ

- Hành khô

- 2 quả cà chua

- Muối, hạt tiêu xay, dầu hào, nước mắm.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Trứng cút cho vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra xả nước lạnh, bóc sạch vỏ.

- Thịt rửa sạch băm nhỏ. Sau đó, thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê dầu hào trộn đều.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Hành khô băm nhỏ; Trứng gà đập ra bát đánh đều.

Bước 2:  Thịt bọc trứng

- Lăn trứng cút đã được luộc chín qua bột chiên giòn, rồi đặt lên miếng thịt xay đã được ép chặt ra tay, dải đều thịt và bọc kín trứng.

- Tiếp sau đó, lăn thịt bọc trứng qua trứng gà đã được đánh trước đó, lăn qua bột chiên giòn một lần nữa.

- Sau đó, bạn bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, cho những viên thịt vào chảo chiên đều hết các mặt. Khi thịt chuyển sang vàng đều thì vớt ra đĩa.

Bước 3: Làm sốt cà chua

- Phi thơm hành khô đã được băm nhỏ, sau đó cho cà chua vào đảo đều, cho thêm 1 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối nấu trong 10 phút cho đến khi cà chua nhừ. Tiếp theo, cho thịt bọc trứng cút vào nấu với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút để thịt vừa ngấm sốt thì tắt bếp.

3. Đậu bắp luộc

Nguyên liệu:

- 300gr đậu bắp

- Muối.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu bắp sau khi mua về thì rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và một ít ở đuôi, ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2: Luộc đậu bắp

- Bắc 1 nồi nước cùng 1 ít muối vào đun sôi. Sau đó cho đậu bắp vào, luộc trong 3 phút thì tắt bếp, vớt đậu bắp ra đĩa.

4. Salad rau trộn giấm

 Nguyên liệu:

- 4 cây xà lách

- 200gr bắp cải trắng

- 2 quả dưa chuột

- 2 quả cà chua (có thể dùng cà chua bi)

- Dầu mè, giấm, đường, nước mắm, ớt, muối.

Cách chế biến:

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm bắp cải, rau xà lách với nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút. Sau đó, thái bắp cải thành những sợi nhỏ; Xà lách cắt từng khúc dài 5cm.

- Dưa chuột và cà chua thái thành những lát tròn mỏng.

- Ớt bỏ hạt, cắt lát mỏng.

Bước 2: Làm nước sốt trộn salad

- Cho 3 thìa canh cà phê giấm ăn vào bát lớn, thêm 2 thìa cà phê đường rồi khuấy đều. Sau đó thêm 2 thìa cà phê nước lọc, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước mắm và cắt vài lát ớt, khuấy đều nước sốt.

Bước 3: Trộn salad

- Cho bắp cải, xà lách, dưa leo và cà chua vào tô lớn. Tưới nước sốt vừa làm lên và trộn đều tay. Chờ khoảng 10 phút cho tất cả thấm đều thì thưởng thức.

 Chúc bạn và gia đình có bữa tối cuối tuần ngon miệng!

Rất nhiều món ăn được gợi ý trong thực đơn đã có hướng dẫn chế biến tại chuyên mục “Món ngon mỗi ngày” và “Món ngon cuối tuần” của Health+. Bạn nhớ tham khảo nhé!
Lê Tuyết H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng