`
Món dơi sen nước mắm, vừa đậm đà, vừa giòn ngon. Ảnh HuyNguyễn
Ở miền Tây sông nước, dơi tập trung nhiều ở Sóc Trăng. Đây là lý do tại sao ẩm thực của thành phố này trở nên đặc biệt vì có món ăn được chế biến từ thịt dơi. Những thực khách sành ăn và thích khám phá món ăn mới lạ, khi đến đây đã từng bị chinh phục bởi món dơi sen nấu cháo đậu xanh. Nhưng nghệ thuật ẩm thực luôn có sự sáng tạo, những đầu bếp luôn tìm cách tạo ra hương vị mới và món dơi sen chiên nước mắm ra đời. Tuy nhiên, món ăn này lại nổi tiếng ở xứ Bạc Liêu cách Sóc Trăng chừng 60km.
Dơi sen có thân hình nhỏ như chim se sẻ. Trước khi đem chế biến thành món ăn, dơi được làm sạch và chặt thành 4 phần. Không giống những món ăn khác, thường thịt được tẩm ướp trước, còn với món dơi sen chiên nước mắm thì có quy trình ngược.
Trước tiên, thịt dơi được chiên sơ qua lớp dầu nóng. Kế đến, nhúng thịt dơi vừa sơ chế vào một chén gia vị- mà dân địa phương gọi là “ngào” – chén gia vị gồm nướm mắm pha đường, hành phi, hành tươi và một vài gia vị mà theo một đầu bếp là “bí quyết” nên không thể tiết lộ. Sau đó, thịt dơi tiếp tục được chiên lại trong dầu nóng một lần nữa đến khi chín hẳn.
Món này rất được cánh mày râu ưa thích vì “nhâm nhi” với ít bia hay rượu quả là bắt mồi. Còn thực khách nữ cũng chỉ ngại ngần cái tên, còn khi thịt dơi đã cho ra đĩa thì mùi thơm "đánh bại" mọi sự e ngại và món ăn trông hấp dẫn như bao món đặc sản chiên, nướng khác. Vì lẽ đó, phái đẹp cũng rất “kết” món ăn này và hay ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.
Chỉ một lần thưởng thức, thực khách sẽ khó quên được đặc sản này bởi nó có hương vị rất đặc biệt. Đó là vị bùi, ngọt của lớp thịt săn chắc, vị đậm đà của gia vị và mùi nước mắm thơm ngon của xử biển cùng với độ giòn của thịt. Thịt dơi mềm và được chặt thành miếng nhỏ, nên thực khách có thể nhai rao ráo lớp thịt lẫn xương chứ không bỏ phí phần nào của món ăn.
Ngoài tham quan danh lam thắng cảnh, nhiều du khách còn tìm đến ẩm thực- trong đó có món “Dơi sen chiên nước mắm” khi khám phá Bạc Liêu. Và hầu như mọi người đều cảm thấy hài lòng vì chất lượng món ăn và giá cả hợp lý. Một đĩa cho 2 người ăn ở quán đắt nhất cũng chỉ 80.000 đồng.
Bình luận của bạn