Ngô ngọt: Sáng mắt, đẹp da

Ngô ngọt chứa các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt và làn da.

Tự làm sữa ngô cho bé

Cận cảnh nguyên liệu sữa ngô “siêu lợi nhuận”

Ăn ngô: Lợi đơn lợi kép

"Thuốc gia truyền" từ... bột ngô và mật mía

Ngô ngọt tươi chứa hàm lượng calorie thấp hơn so với gạo, lúa mỳ và các loại ngũ cốc khác. Đây là thực phẩm "không gluten" và rất giàu chất xơ. 100gr ngô ngọt có thể cung cấp đến 5% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.

Gluten là hỗn hợp hai protein gồm gliadin và glutenin, thường có trong các sản phẩm bánh, được dùng để thay thế thịt hoặc bổ sung như chất phụ gia thực phẩm trong nhiều loại đồ ăn chế biến sẵn. Một số người có phản ứng không dung nạp với gluten, dẫn đến các bệnh như bệnh celiac, bệnh tự miễn.

Ngô ngọt có màu vàng là do chứa các chất chống oxy hóa (ß - carotenes, lutein, xanthins và cryptoxanthin). Các chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của làn da, mắt và màng nhầy.

Loại thực phẩm này còn là nguồn acid ferulic dồi dào, có thể làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa ung thư và chống viêm, thúc đẩy sự trao đổi chất nhờ sự giúp đỡ của các vitamin B như B1, B2, B3, B6, acid pantothenic, acid folic...

Ngoài ra ngô ngọt có chứa một lượng đáng kể các chất kẽm, magne, đồng, sắt và manganese.

Công thức làm món soup ngô ngọt

Thành phần:

- 6 chén rau;

- 2 muỗng canh bột ngô;

- 1/4 thìa cà phê nước tương;

- Muối và hạt tiêu đen để nếm;

- 1/2 chén kem ngô ngọt;

- 1/4 chén cà rốt thái nhỏ, hấp qua;

- 1/4 chén đậu thái nhỏ, hấp qua;

- 1/4 chén hạt ngô ngọt, đã hấp;

- 2 muỗng hành lá xắt nhỏ.

Món soup ngô ngọt vừa thơm ngon lại vô cùng tốt cho sức khỏe!

Cách làm:

- Hòa tan bột ngô với một ít nước, để trong một bát to. Sau khi bột tan hoàn toàn, thêm các thành phần còn lại như nước tương, muối và hạt tiêu đen.

- Đổ hỗn hợp trên vào chảo, thêm kem ngô ngọt và khuấy đều. Bật bếp và tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp sôi. Khi nó bắt đầu đặc lại, bỏ nốt các thành phần còn lại như cà rốt, đậu, hành tây vào và để cho nó sôi thêm vài phút.

- Tắt bếp và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã có món soup ngô ngọt vừa thơm ngon lại vô cùng tốt cho sức khỏe!

Ngô ngọt chỉ đạt được chất lượng tốt nhất khi thu hoạch từ khi còn non và được chế biến, sử dụng ngay sau đó. Nếu không, đường trong ngô sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành tinh bột và làm mất đi độ ngọt tự nhiên.
Kim Chi H+ (Theo Healthmeup)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp