Món chè đậu xanh sữa dừa ngon mát không thể cưỡng lai ngày hè
Cách làm 5 loại đồ uống giúp giải nhiệt trong mùa Hè
Làm thạch rau câu hình con cá đẹp xinh cho ngày hè mát lạnh
Cách làm và ăn mì ramen Nhật Bản đúng điệu
Công thức làm xíu mại viên xinh ngon không cưỡng nổi
1. Sữa đậu xanh lá dứa
Nguyên liệu:
- 300gr đậu xanh đã chà vỏ;
- 100gr đường cát trắng;
- Nửa thìa cà phê muối;
- 200 grlá nếp (lá dứa);
- 100ml sữa tươi và 1 chút đá viên;
- Nếu muốn béo hơn bạn có thể cho thêm nửa gói nhỏ bột nước cốt dừa.
Cách làm:
Cách làm sữa đậu xanh lá dứa
Đầu tiên, bạn hãy đãi sạch đậu xanh và nhặt bỏ hạt hỏng rồi đem ngâm với nước pha chút muối từ 3 đến 4 giờ (hoặc để qua đêm). Đậu xanh khi đã được ngâm nở mềm, bạn đem đi rửa sạch lại một lần nữa. Lá dứa cũng đem rửa sạch, bó tròn lại. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi rồi đổ nước lạnh vào (nước cao hơn mặt đậu khoảng một đốt ngón tay), sau đó đun sôi cho đến khi hạt đậu mềm ra, khi đun thỉnh thoảng phải hớt bỏ phần bọt đi. Như vậy, món ăn sẽ ngon hơn.
Sau khi nấu chín đỗ, cho vào máy sinh tố, thêm đường và xay thật mịn, nếu đặc quá, cho thêm chút nước vào xay cùng. Cho hỗn hợp đậu xanh đã xay vào nồi, cho thêm lá dứa rồi bắc lên bếp, bạn vừa đun vừa khuấy. Nếu bạn dùng thêm bột nước cốt dừa thì cho thêm vào hỗn hợp rồi đem đun vừa đun bạn vừa khuấy đều lên để cho bột nước cốt dừa được tan hoàn toàn. Đun hỗn hợp trong khoảng 15 phút sau đó nếm lại độ ngọt cho vừa với khẩu vị gia đình. Sau khi đun xong bạn bắc ra khỏi bếp và đem bỏ lá nếp đi, đợi nguội rồi thi đem để vào lọ thủy tinh sạch. Bạn cho vào bên trong tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần.
Sữa đậu xanh lá dứa
2. Chè đậu xanh nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 400 gr đậu xanh đã chà vỏ;
- 150 gr dừa nạo;
- 200 gr đường cát trắng (hoặc đường phèn);
- 1 ống vani, bột sắn dây (hoặc bột năng/ bột bắp), muối.
Cách làm:
Cách làm chè đậu xanh sữa dừa
Đầu tiên, đậu xanh bạn đem ngâm vào nước lạnh, sau đó nhặt bỏ hạt đậu nổi lên bề mặt nước và ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng để cho hạt đậu nở to, rồi đem vớt ra rổ hoặc rá để rửa lại qua nước sạch một lần nữa. Dừa nạo ngâm cùng với 1 chén nước nóng để khoảng nửa tiếng sau đó đem vắt lấy phần nước cốt dừa. Sau đó đổ đậu xanh vào nồi và thêm nước cho ngập hạt đậu khoảng 1 cm, sau đó đem cho vào 1 chút muối cùng với 100gr đường nấu thêm 20 phút để cho sôi.
Nguyên liệu:
- Đậu xanh 150 gr;
- Sữa tươi: 200 ml;
- Nước cốt dừa: 100 ml;
- Đường: 50gr;
- Bột ngô: 1 thìa cà phê;
- Bột mì: 1 thìa cà phê
- Nước lọc: 100 ml;
- Khuôn kem.
Cách làm
Cách làm kem đậu xanh tại nhà đơn giản, ngon lành
Đậu xanh rửa sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút cho phần vỏ được tách ra. (Chú ý bạn có thể chọn đậu xanh đã tách vỏ, nhưng tốt nhất nên chọn đậu xanh nguyên vỏ sau đó đãi sạch để giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như hương thơm của đậu). Cho đậu xanh vào nồi hấp chín, sau đó bỏ đậu xanh ra, dùng muôi nghiền nát 3/4 đậu xanh cho tới khi nhuyễn, bớt lại 1/4 đậu xanh không nghiền mà để nguyên hạt chín.
Cho sữa tươi và 50 gr đường vào nồi và khuấy đều cho tan, bật bếp đun hỗn hợp đường sữa vừa làm rồi cho đậu xanh đã nghiền vào đánh đều. Hòa tan 2 thìa bột mì, bột ngô vào chung một bát nước lạnh rồi đổ vào nồi, khuấy đều lên. Khi sữa đã sôi thì nhanh tay cho nước cốt dừa, khuấy đều rồi tắt bếp, chờ đến khi nước nguội. Khi nồi sữa đậu đã nguội bạn bắt đầu rót vào khuôn kem và để vào ngăn đá của tủ lạnh chờ đông lại là có thể dùng được.
Mời bạn tham khảo thêm: Cách làm 3 món chè mùa hè ngon mát lạnh nhắc đến là thèm!
Bình luận của bạn