Người bệnh đái tháo đường nên ăn hay kiêng ăn gì hàng ngày?

Người bệnh đái tháo đường nên hạn chế đồ ngọt trong chế độ ăn thường ngày

Chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường có bệnh nền suy thận

Đường huyết không ổn định, biến chứng thần kinh phải làm sao?

Đái tháo đường: Đường huyết 12,6mmol/L có nguy hiểm không?

Đái tháo đường: Chỉ số HbA1c 8,5% có cao không?

Trả lời:

Chào bạn!

Song song với việc sử dụng thuốc điều trị, tất cả người bệnh đái tháo đường đều được khuyên cần thay đổi chế độ ăn uống thường ngày. Nguyên nhân là bởi điều này góp phần quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, cũng như bạn, nhiều người bệnh không biết phải thay đổi như thế nào. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên hữu ích dưới đây:

Chọn thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp, giàu chất xơ:

- Ưu tiên nguồn tinh bột từ bánh mì đen, gạo lứt, các loại đậu, yến mạch…

- Hạn chế carbohydrate đơn giản đến từ các thực phẩm như gạo trắng, bánh mì trắng, bánh kẹo, nước ngọt, bánh ngọt…

Hạn chế đồ ngọt:

Người bệnh đái tháo đường nên cắt giảm đồ ngọt một cách từ từ

Người bệnh đái tháo đường nên cắt giảm đồ ngọt một cách từ từ

- Từ từ giảm lượng đường trong chế độ ăn uống để vị giác có thời gian để điều chỉnh.

- Thêm chất béo có nguồn gốc thực vật như bơ lạc, dầu olive, dầu vừng…vào món tráng miệng để làm chậm quá trình tiêu hóa, tránh đường huyết tăng cao sau ăn.

- Lựa chọn các thực phẩm ít đường bằng cách kiểm tra nhãn thực phẩm trước khi mua hàng, đặc biệt là với thực phẩm đóng hộp.

- Giảm lượng đường bằng cách thay thế bằng những gia vị khác như bạc hà, quế, vanilla…

Chú ý trong việc lựa chọn chất béo:

 

- Tăng cường chất béo “lành mạnh”: Cụ thể là các chất béo không bão hòa đến từ các thực phẩm như các loại cá béo (cá hồi, cá chim, cá ngừ), dầu olive, các loại hạt, quả bơ…

- Hạn chế chất béo “không lành mạnh”: Cụ thể là các chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ động vật như thịt đỏ, mỡ động vật; Chất béo chuyển hóa có nhiều trong các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, xúc xích…

Ăn uống đều đặn và ghi chép những thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày:

- Bắt đầu với bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và giúp đường huyết ổn định trong cả ngày.

- Chia nhỏ bữa ăn, có thể lên tới 6 bữa trong ngày (gồm 3 bữa ăn chính và 3 bữa ăn phụ).

- Ghi chép lại thực đơn của mỗi bữa ăn giúp bạn cân đối lượng thức ăn trong ngày.

Sử dụng các thảo dược:

Các thảo dược như câu kỷ tử, mạch môn, nhàu, hoài sơn… giúp kích thích hoạt động của tuyến tụy, tăng tiết insulin, làm ổn định đường huyết. Đồng thời, chúng còn có hoạt tính chống oxy hóa mạnh để giúp ngăn ngừa các biến chứng đái tháo đường. Do đó, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ chứa các thảo dược này.

Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn lành mạnh, bạn cũng nên duy trì tập thể dục thường xuyên từ 30 - 45 phút mỗi ngày để nâng cao hiệu quả kiểm soát bệnh.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Dược sĩ Lê Giang

 

TPBVSK Hộ Tạng Đường - hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Nhờ kết hợp 4 thảo dược Mạch môn, Câu kỷ tử, Hoài sơn, Nhàu với hoạt chất Alpha lipoic acid, TPBVSK Hộ Tạng Đường là giải pháp hỗ trợ chuyên biệt cho biến chứng đái tháo đường, đồng thời hỗ trợ ổn định đường huyết và giảm cholesterol máu.

Sản phẩm được nhiều người bệnh đái tháo đường tin dùng từ năm 2008.

Ho-Tang-Duong

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0981 238 218 - 0243 775 9865

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị