- Chuyên đề:
- Đái tháo đường
- Ổn định đường huyết
Biết chỉ số GI của thực phẩm sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm tốt hơn
Dấu hiệu nhận biết biến chứng thần kinh do đái tháo đường
Mắc đái tháo đường bao lâu mới bị biến chứng?
Đái tháo đường: Đường huyết 220mg/dL, tê tay chân lâu ngày phải làm sao?
Tiêm insulin dài ngày bị mẩn đỏ vùng tiêm, có nên dừng tiêm không?
Trả lời:
Chào bạn!
GI là chữ viết tắt của “glycemic index”, có nghĩa là chỉ số đường huyết thực phẩm (hay chỉ số GI).
Thực phẩm sau khi ăn vào sẽ được tiêu hóa, hấp thu vào máu và làm tăng đường huyết. Mức độ tăng đường huyết tùy thuộc vào số lượng thực phẩm ăn vào, hàm lượng và loại chất bột đường (carbohydrate, glucid), thành phần chất đạm, chất béo, chất xơ chứa trong thực phẩm, cách chế biến…
Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm, chúng ta phải “chuẩn hóa” thực phẩm với cùng một số lượng chất bột đường là 50gr như nhau, lấy đường glucose hay bánh mì trắng làm chuẩn với giá trị là 100, gọi là chỉ số đường huyết GI. Phân loại các nhóm thực phẩm theo chỉ số GI mà người bệnh đái tháo đường nên/ không nên sử dụng như sau:
● Nhóm thực phẩm có GI > 70, chỉ số đường cao (làm tăng đường huyết nhanh chóng), nhóm thực phẩm này người bệnh đái tháo đường cần tránh, bao gồm: Đường, mật ong, nước mía, bánh kẹo ngọt, hoa quả sấy khô, quả ngâm đường, thức uống có cồn…
● Nhóm thực phẩm có GI từ 56 - 69, chỉ số đường huyết trung bình: Đây là nhóm thực phẩm người bệnh đái tháo đường cần hạn chế. Bao gồm: Bánh mì ngọt, khoai tây, bánh bột gạo, nước uống có đường, dứa, cam, sữa chua có đường…
● Nhóm thực phẩm có GI < 55, chỉ số đường huyết thấp (làm tăng đường huyết chậm), người bệnh đái tháo đường nên sử dụng nhóm thực phẩm này. Bao gồm: gạo, sữa đã lọc bớt chất béo, sữa chua không đường, nước táo, đậu trắng, đậu nành, lạc/đậu phộng, tất cả các loại cá…
Ngoài ra, để người bệnh đái tháo đường ổn định được chỉ số đường huyết và phòng ngừa được các biến chứng lên tim, mắt, thận, thần kinh do biến chứng đái tháo đường gây ra, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như câu kỷ tử, nhàu, hoài sơn, mạch môn.
Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!
Dược sĩ Lê Giang
TPBVSK Hộ Tạng Đường - hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường
Nhờ kết hợp 4 thảo dược Mạch môn, Câu kỷ tử, Hoài sơn, Nhàu với hoạt chất Alpha lipoic acid, TPBVSK Hộ Tạng Đường là giải pháp hỗ trợ chuyên biệt cho biến chứng đái tháo đường, đồng thời hỗ trợ ổn định đường huyết và giảm cholesterol máu.
Sản phẩm được nhiều người bệnh đái tháo đường tin dùng từ năm 2008.
Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.
Số điện thoại: 0981 238 218 - 0243 775 9865.
Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.
*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Bình luận của bạn