Người bệnh gout nên tránh những thực phẩm nào?

  • Chuyên đề:
  • Gout

Một số thực phẩm quen thuộc hàng ngày có thể khiến bệnh gout trầm trọng hơn

Hiểu đúng về bệnh gout và cách cải thiện bằng thảo dược

Thảo dược – xu hướng mới giúp cải thiện bệnh gout

Cách giảm acid uric trong máu bằng sản phẩm thảo dược

Người bệnh gout nên ăn gì?

Gout là bệnh gì?

Bệnh gout (gút, thống phong) là một loại viêm khớp, thường khởi phát đột ngột, gây sưng, đau dữ dội các khớp. Gần một nửa số trường hợp bệnh gout thường bắt đầu từ ngón chân cái, tiếp đến là ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Các triệu chứng của bệnh xảy ra khi có quá nhiều acid uric trong máu. Nồng độ acid uric cao, hình thành các tinh thể muối urat sẽ tích tụ trong các khớp. Quá trình này dẫn đến sưng, viêm và đau dữ dội. Bệnh thường gặp ở nam giới, tuổi từ 40 trở lên. Bên cạnh phương pháp điều trị bằng thuốc, việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ điều trị Bệnh gout cấp tính, mạn tính và giúp làm giảm cơn đau hiệu quả.

Thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gout

Purine chính là “thủ phạm” gây ra các cơn đau gout đột ngột, vì sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của chúng là acid uric. Vì vậy, để kiểm soát bệnh, bạn nên tránh ăn những phẩm giàu purine và những thực phẩm có hàm lượng fructose cao.

Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh gout nên tránh dùng:

- Thịt đỏ và nội tạng: Người bệnh nên tránh tất cả các loại nội tạng như gan, thận và óc vì chúng chứa một lượng purine cao, có thể làm tăng mức độ viêm và kích hoạt cơn đau gout.

- Động vật có vỏ: Một trong những loại thực phẩm khác cần tránh là động vật có vỏ như tôm hùm và tôm. Bên cạnh đó, bạn cũng hạn chế ăn cá cơm, cá mòi, cá thu, sò điệp, cá trích, trai, cá tuyết, cá hồi và cá tuyết chấm đen. Hàm lượng purine cao trong những thực phẩm này có hại cho người bị bệnh gout.

Carbohydrate tinh chế: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, carbohydrate tinh chế có hàm lượng đường cao, có liên quan đến béo phì - một yếu tố nguy cơ đối với bệnh gout. Bạn nên hạn chế ăn bánh mỳ trắng, gạo trắng, mỳ ống, đường…

- Thực phẩm chế biến sẵn: Nên tránh các đồ ăn như khoai tây chiên, đồ ăn nhanh, đồ ăn đông lạnh khi bạn đang bị bệnh gout. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm chế biến sẵn làm ảnh hưởng tới quá trình đào thải acid uric, gây lắng đọng tại khớp. Bên cạnh đó, những thực phẩm này cũng gây nên tình trạng thừa cân, béo phì không tốt cho sức khỏe.

- Đồ uống có đường: Đường cực kỳ có hại cho cơ thể bạn khi bị bệnh gout. Hàm lượng đường trong những thức uống này được cơ thể phân hủy khi tiêu thụ và giải phóng purine - nguyên nhân chính gây ra các cơn đau gout.

Giảm acid uric máu, kiểm soát bệnh gout nhờ sản phẩm thảo dược

Hiện nay, các thuốc tây y điều trị gout có thể giúp giảm nhanh triệu chứng sưng, đau khớp trong cơn gout cấp nhưng lại tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe người bệnh.

Bởi vậy, một phương pháp đang được các chuyên gia khuyến khích người bệnh áp dụng là kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị gout an toàn mà vẫn cho hiệu quả bền vững. Nổi bật trong số các sản phẩm thảo dược giúp cải thiện bệnh gout đang có mặt trên thị trường hiện nay là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính từ cây trạch tả. Nghiên cứu tại trường Đại học Y Bắc Kinh, Trung Quốc đã cho thấy, trạch tả có tác dụng tăng cường chuyển hóa, lợi tiểu, giúp hỗ trợ đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, sản phẩm này còn kết hợp bởi nhiều thảo dược quý khác như: Nhàu, thổ phục linh, hoàng bá, ba kích… giúp tạo nên công thức toàn diện tác động vào nguyên nhân sâu xa gây bệnh gout là tăng cường chuyển hóa, tăng cường chức năng thận, từ đó giúp đào thải acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể, hỗ trợ giảm đau và phòng ngừa gout tái phát hiệu quả.

Sản phẩm chứa các thành phần này đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho thấy, 90% bệnh nhân có acid uric máu trở về bình thường, không có bệnh nhân nào bị tái phát trong 6 tháng điều trị. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được các chuyên gia tiến hành nghiên cứu tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng sản phẩm thảo dược kết hợp với colchicine cho hiệu quả giảm đau, giảm viêm cao hơn nhóm dùng colchicine đơn thuần.

Sản phẩm nhận được đánh giá cao của nhiều chuyên gia đầu ngành. Trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Hồng Hải đánh giá công dụng của sản phẩm như sau: “Sản phẩm có thành phần chính từ trạch tả giúp tăng cường đào thải acid uric ra ngoài qua đường nước tiểu; Ba kích, nhàu… có tác dụng bổ thận, tác động đến nguyên nhân sâu xa gây bệnh; Thổ phục linh, nhọ nồi, hoàng bá giúp khu phong, trừ thấp nên giảm cơn đau gout rất tốt. Sản phẩm an toàn, không gây tác dụng phụ cho sức khỏe”.

Hiện nay, trong bối cảnh thị trường đang có rất nhiều sản phẩm chứa thành phần thảo dược được quảng cáo với công dụng cải thiện bệnh gout nhưng sản phẩm chứa thành phần chính từ trạch tả vẫn được hàng triệu người tin tưởng lựa chọn hàng đầu nhờ đạt đầy đủ các tiêu chí như: Sản phẩm lâu năm trên thị trường, được sản xuất bởi công ty lớn, có thành phần trạch tả đã được nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng và được chuyên gia giới thiệu tại nhiều hội thảo khoa học, đặc biệt, sản phẩm đã và đang nhận được sự tin dùng của hàng triệu người trên khắp mọi miền đất nước.

Gout là bệnh mạn tính nên việc điều trị cần kiên trì và thực hiện đúng phương pháp. Người mắc bệnh gout cần tuân thủ chỉ định của chuyên gia, thực hiện chế độ ăn uống, vận động khoa học. Đồng thời, duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính trạch tả cũng là một trong những bí quyết giúp nhiều người đẩy lùi nỗi lo về bệnh gout.

 Lê Tuyết 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong - Hỗ trợ cho những người bị gout
Sản phẩm Hoàng Thống Phong là sự phối hợp của những thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên như: Trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá. Sản phẩm giúp hỗ trợ: Tăng cường chức năng gan, thận của cơ thể; Giảm nồng độ acid uric máu; Giảm triệu chứng đau do gout… Sản phẩm dùng cho người mắc gout cấp, mạn tính, acid uric máu cao.
Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.
Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: 024.38461530 - 028.62647169.
GPQC: 02493/2019/ATTP-XNQC
* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp