Người bệnh đái tháo đường bị gan nhiễm mỡ cần điều trị thế nào?

Người bệnh đái tháo đường kèm gan nhiễm mỡ cần chú ý kiểm soát chế độ ăn uống

Đái tháo đường bị mờ mắt có chữa khỏi được không?

Chỉ số HbA1C 8,5%, đường huyết lúc đói 7,2mmol/L, đã bị đái tháo đường?

Đường huyết 6.02 là bệnh đái tháo đường giai đoạn đầu đúng không?

Đường huyết ổn mà tê bì chân tay, đau cơ không khỏi là do đâu?

Trả lời:

Chào bạn!

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) thường làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Đó là do rối loạn chuyển hóa đường thường kèm theo rối loạn chuyển hóa mỡ, làm tăng cholesterol “xấu” LDL và gây ra gan nhiễm mỡ.

Để điều trị gan nhiễm mỡ ở người bệnh đái tháo đường, mẹ bạn cần phối hợp nhiều biện pháp, bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc:

Dùng thuốc

Ngoài các thuốc điều trị đái tháo đường dùng để kiểm soát đường huyết, bác sỹ có thể kê thêm một số thuốc giảm cholesterol LDL, ví dụ như các thuốc nhóm statin (Simvastatin, Lovastatin, Atorvastatin), nhóm fibrat (Fenofibrate) hoặc Silymarin, Probucol…

Chế độ ăn uống

Bên cạnh việc hạn chế tinh bột (bún, cơm, xôi…) để không làm tăng cao đường huyết, người bệnh đái tháo đường mắc kèm gan nhiễm mỡ còn cần hạn chế lượng chất béo trong các bữa ăn, đồng thời cần lựa chọn nguồn chất béo tốt.

Các nguồn chất béo từ mỡ động vật, đồ ăn chiên rán nhiều lần, đồ ăn sẵn, nội tạng động vật… chứa rất nhiều cholesterol LDL, không tốt cho tình trạng gan nhiễm mỡ. Mẹ bạn nên bổ sung chất béo trong cơ thể từ các thực phẩm như dầu thực vật, quả bơ, óc chó, các loại đậu…

Vận động

Vận động sẽ giúp tăng cường chuyển hóa cholesterol “xấu” LDL thành cholesterol “tốt” HDL, từ đó cải thiện gan nhiễm mỡ. Mẹ bạn nên tập thể dục hàng ngày (ít nhất 5 ngày/tuần), mỗi ngày khoảng 30 phút. Bác có thể tập các bài tập từ nhẹ nhàng (đi bộ, làm vườn, leo cầu thang…) đến các bài tập tốn nhiều sức hơn (aerobic, chạy bộ).

Sử dụng thảo dược

Một số thảo dược như câu kỷ tử, nhàu, hoài sơn, mạch môn đã được nghiên cứu lâm sàng là giúp giảm gan nhiễm mỡ, giảm cholesterol LDL ở người bệnh đái tháo đường. Ứng dụng nghiên cứu đó, hiện nay trên thị trường cũng đã có sản phẩm bào chế dưới dạng viên, vừa thuận tiện khi sử dụng, vừa có tác dụng hỗ trợ hiệu quả hơn cho người bệnh.

Chúc mẹ bạn và cả gia đình sức khỏe!

Dược sỹ Lê Giang

TPBVSK Hộ Tạng Đường - Giải pháp chuyên biệt giúp phòng và cải thiện biến chứng đái tháo đường

Nhờ kết hợp 4 thảo dược Nhàu, Hoài sơn, Mạch môn, Câu kỷ tử với chất chống oxy hóa Alpha lipoic acid, Hộ Tạng Đường là sản phẩm hỗ trợ hiệu quả, giúp:

- Phòng ngừa và cải thiện biến chứng đái tháo đường.

- Giảm và ổn định đường huyết.

- Giảm cholesterol máu.

Sản phẩm thích hợp cho người bệnh đái tháo đường type 1, type 2, người có nguy cơ mắc đái tháo đường cao (tiền sử gia đình có người mắc bệnh, rối loạn mỡ máu).

Tìm hiểu thêm về TPBVSK Hộ Tạng Đường.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa TPBVSK Hộ Tạng Đường ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A Ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

SĐT: 0243 775 9865 - 0283 977 8085.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị