Người bệnh huyết áp cao nên ăn gì?

Người bị huyết áp cao cần có một chế độ ăn kiêng hợp lý

Người bị huyết áp cao, mỡ máu, tim mạch cần lưu ý gì sau điều trị F0?

Người huyết áp cao, mỡ máu, tim mạch làm gì để giảm triệu chứng hậu COVID-19?

Minh Thông Vương New - Trợ thủ đắc lực cho người huyết áp cao, mỡ máu cao, bệnh lý tim mạch

Thực phẩm cần tránh khi bị tăng huyết áp

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp là lực của máu đẩy vào thành mạch máu. Tim bơm máu vào các động mạch để đưa máu đi khắp cơ thể. Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, có nghĩa là áp lực trong động mạch của bạn cao hơn mức bình thường. Tình trạng tăng huyết áp nếu không được điều trị sẽ khiến tim phải làm việc nặng nề, mệt mỏi, áp lực tác động lên thành mạch máu lớn, làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù lòa mắt...

Huyết áp cao ảnh hưởng đến não bộ của người bệnh. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ xuất huyết não ở người bệnh gấp 10 lần người không bị cao huyết áp, người bệnh có nguy cơ cao bị đột quỵ và tử vong cao. Thực tế cho thấy đến 80% các cơn đau tim, đột quỵ là do tăng huyết áp gây ra.

Theo các nhà nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng huyết áp. Bởi vậy, người mắc huyết áp cao cần có một chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Người mắc huyết áp cao nên ăn thực phẩm ít chất béo, muối và calo hơn. Sử dụng gia vị và thảo mộc, nước trái cây để tạo hương vị cho thực phẩm. Sử dụng ít dầu, bơ, bơ thực vật…

Chế độ ăn cho người mắc huyết áp cao gồm:

hypertension

Thực phẩm nên ăn:

- Ăn trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh… Các loại trái cây này có tác dụng trong việc hạ huyết áp. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp giữ cho bạn có một trái tim khỏe bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ về tăng huyết áp.

- Ăn các loại thực phẩm có màu xanh lá cây, cam và đỏ có nhiều kali và khoáng chất vì chúng sẽ giúp giảm huyết áp (Khoảng 5-9 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày).

- Ăn cá hồi và các loại cá béo như cá thu. Các loại cá này có nhiều acid béo omega-3, giúp giảm viêm và cũng có thể giúp giảm, điều hòa huyết áp.

- Ăn các loại quả mọng, đặc biệt là quả việt quất, dâu tây, mâm xôi… chứa nhiều oxit nitric, một loại khí giúp giãn mạch máu, thúc đẩy lưu thông máu, do đó làm giảm huyết áp.

- Ăn sữa chua có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ trung niên tiêu thụ từ 5 khẩu phần sữa chua trở lên mỗi tuần trong vòng 18–30 tuổi đã giảm được 20% nguy cơ tăng huyết áp so với những phụ nữ có độ tuổi tương tự hiếm khi ăn sữa chua.

Người bị huyết áp cao nên ăn sữa chua, đặc biệt là sữa chua không đường kèm theo các loại trái cây hoặc hạt như một bữa ăn nhẹ hoặc thay cho món tráng miệng.

- Gạo tẻ, mì ống và khoai tây, bánh mì nguyên hạt cũng là những sự lựa chọn tốt.- Ăn các loại hạt không ướp muối như bí đỏ, bí, hướng dương, hạt lanh, hạt dẻ, hạt chia, hạt lanh vì đây là những thực phẩm giàu chất khoáng có tác dụng làm giảm huyết áp.

- Các loại quả như cà chua, chuối hay lựu cũng có tác dụng giúp làm giảm huyết áp.

Thực phẩm nên hạn chế ăn

- Bơ và bơ thực vật.

- Sốt salad thông thường.

- Các loại thịt nhiều mỡ.

- Các sản phẩm từ sữa nguyên kem.

- Đồ chiên rán.

- Đồ ăn nhẹ có muối.

- Súp đóng hộp.

- Đồ ăn nhanh.

- Đồ ăn có nhiều muối.

Bên cạnh việc lựa chọn các loại thực phẩm có tác dụng hạ hoặc điều hòa huyết áp, người bị huyết áp cao cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Minh Thông Vương New là sản phẩm của Dự án thuộc Chương trình Quốc gia số CNC.02.DAPT/13

Empty

Sản phẩm đã được cấp Chứng chỉ Công nhận Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên bởi Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Viện Đánh giá và Công nhận Quốc tế (IAI).

• CÔNG DỤNG:

Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, tăng sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như: đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay

• ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

– Người huyết áp cao, người mỡ máu cao, người có bệnh lý tim mạch

– Người suy giảm tuần hoàn máu, thiếu máu não, người hoạt động trí não nhiều.

* Khuyến cáo: Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người đang bị xuất huyết, người chuẩn bị phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng sản phẩm cho người rối loạn đông máu, người đang dùng thuốc chống đông máu, tai biến mạch máu não thể xuất huyết, người sau phẫu thuật, người sau chấn thương sọ não.

• HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

– Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần.

– Nên uống trước bữa ăn 30 phút. Uống nguyên viên, không nghiền nát hoặc nhai.

– Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt.

Chú ý:

– Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc

– Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm

Số XNCB là: 12449/2019/ĐKSP. Số XNQC là: 1475/2020/XNQC-ATTP

*Tư vấn chi tiết về bệnh lý huyết áp cao, mỡ máu cao, tim mạch và giải đáp thêm về Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương New, quý khách hàng xin liên hệ số tổng đài miễn cước 1800 6955 hoặc Zalo: 0988 868 465.

Đức Bình
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch