Người bị thấp khớp nên tránh ăn một số thực phẩm có thể khiến bệnh tăng năng
5 vị thuốc và bài thuốc trị thấp khớp hiệu quả
Những cách phòng ngừa bệnh thấp khớp
Làm sao để phát hiện sớm viêm khớp dạng thấp?
Dây thiên lôi có tác dụng tốt với viêm khớp dạng thấp?
Sưng đau ngón tay do viêm khớp nên làm thế nào?
Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần tránh một số loại thực phẩm như dưới đây bởi chúng chính là nguyên nhân khiến bệnh tái phát và tăng nặng.
Thực phẩm giàu protein và phospho
Bổ sung nhiều phospho có thể khiến người bị viêm khớp dạng thấp giảm hấp thu calci, khiến xương khớp suy yếu. Thực phẩm giàu phospho bao gồm: Thịt, nội tạng động vật, thịt đã qua chế biến.
Ngoài ra, người bị thấp khớp cũng nên tránh ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, nội tạng động vật… vì chúng chứa nhiều protein. Protein khiến hàm lượng acid uric trong máu tăng cao và gây đau nhức khớp nhiều hơn.
Đường tinh luyện
Lời khuyên cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là hạn chế ăn đường. Bởi vì, đường có khả năng gây tăng cân, làm tăng áp lực lên các khớp xương, gây biến dạng sụn khớp và gây đau nhức xương khớp. Ngoài ra, đường tinh luyện làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng huyết áp, gia tăng tình trạng viêm sưng. Các chuyên gia xương khớp khuyến cáo không nên dùng quá 20gr đường mỗi ngày.
Thực phẩm giàu gluten
Người bị thấp khớp cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm như: Bánh mì, bột mì, bột sắn, ngũ cốc… bởi thành phần gluten trong các loại thực phẩm này có thể dẫn đến tình trạng viêm trở nên xấu hơn.
Có nghiên cứu đã cho thấy, những người nhạy cảm với gluten mà bị viêm khớp dạng thấp khi ăn phải những thực phẩm trên có thể gây nên bệnh Celiac (một chứng dị ứng khá trầm trọng, hệ đề kháng của cơ thể chống lại chất đạm trong lúa mì và những ngũ cốc khác).
Muối
Cùng với đường, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng nên tránh ăn nhiều muối. Vì muối gây tích nước và sưng phù, từ đó có thể làm tăng áp lực lên các khớp và dẫn đến đau nhức. Người bị viêm khớp nên ăn nhạt, không quá 10gr muối mỗi ngày. Nên tránh ăn cá muối, cá khô, thịt muối…
Đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên nhiều dầu
Người bị viêm khớp dạng thấp nên nói không với đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo sẽ kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn mạch, xung huyết, khiến nhịp tim bị rối loạn, xơ vữa động mạch nhanh chóng hơn và triệu chứng viêm khớp sẽ nặng hơn.
Các chất kích thích
Các loại đồ uống như rượu, bia, cà phê, soda... đều chứa những chất kích thích không tốt, làm ảnh hưởng đến xương khớp. Những chất kích thích này có khả năng cản trở hấp thu calci và làm thất thoát calci trong cơ thể, kích thích các tác nhân gây viêm và khiến quá trình điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.
Bình luận của bạn