Rau quả trái mùa, sao phải đợi mới ăn? (P2)

Rau quả trái mùa không độc hại như mọi người vẫn nghĩ

Ăn rau trái mùa, sao phải đợi? (P1)

Có nên ăn rau quả trái mùa?

Triển vọng điều trị thoái hóa khớp từ... súp lơ xanh

Cải xoăn – Thực phẩm giải độc, ngừa ung thư

7 tác dụng của su hào với sức khỏe

18. Súp lơ trắng

Súp lơ trắng thường có sẵn tất cả các tháng, nhưng đỉnh điểm là vào tháng Bảy và tháng Tám. Súp lơ có chứa khá nhiều vitamin, protein, các muối khoáng và carbonhydrate, đặc biệt là các acid amin rất có giá trị như: Lysine, arginine, tryptophan... Nó còn chứa cellulose tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, trên thực tế thì một nửa các chất có trong súp lơ là đạm nên dễ hấp thụ, nhất là những người bị các bệnh về đường tiêu hóa và gan.

17. Cần tây

Cần tây có sẵn quanh năm. Nó chứa calci, sắt, phosphor, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não. Các kết quả nghiên cứu đã chứng tỏ rằng rau cần tây có tác dụng tốt trong việc giúp hạ huyết áp, chống ung thư, chữa các bệnh về đường hô hấp, ngừa sỏi thận, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ chữa được các bệnh do acid tăng cao trong máu như: Ure huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gout...

16. Rau mùi

Rau mùi được trồng quanh năm và phát triển nhất vào mùa xuân. Rau mùi có rất nhiều công dụng cho sức khỏe: Trị sưng viêm, giảm cholesterol xấu, trị tiêu chảy, trị loét miệng, trị bệnh thiếu máu, chữa thủy đậu, trị rối loạn kinh nguyệt, chăm sóc mắt, làm đẹp da, cân bằng đường huyết...

15. Rau thì là

Rau thì là có thể tìm thấy dễ dàng vào bất cứ mùa nào trong năm, nhất là mùa thu. Chất xơ trong thì là có tác dụng ngăn ngừa ung thư đường ruột, do nó có thể loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ ruột.

14. Cải xoăn

Cải xoăn rất bổ dưỡng, giàu vitamin và nhiều khoáng chất quan trọng, nó có quanh năm và nhiều nhất vào mùa thu - đông. Cải xoăn có khả năng ngăn ngừa ung thư (nhất là ung thư buồng trứng, thanh lọc cơ thể, giúp xương chắc khỏe và hữu ích cho những người muốn giảm cân.

13. Su hào

Su hào được trồng quanh năm nhưng mạnh mẽ vào mùa đông lạnh giá. Su hào chứa rất ít calorie nên sẽ rất thích hợp với những ai muốn ăn kiêng để giảm cân mà không muốn bị suy sụp về tinh thần, cơ bắp cũng như năng lượng.

Theo Tây y, su hào có các thành phần chính gồm: Anbumin, đường, chất xơ, calci, phospho, sắt, vitamin C, acid nicotic. Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh...

12. Tỏi Tây

Vào mùa xuân, tỏi Tây phát triển mạnh và cho sản lượng cao nhất. Không chỉ tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn, tỏi Tây cũng là nguồn giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: Bảo vệ mạch máu, tốt cho tim mạch, ngừa các bệnh viêm mạn tính, giàu chất chống oxy hóa...

11. Chanh

Bạn có thể tìm thấy chanh vào bất cứ ngày nào trong năm. Trong trái chanh có rất nhiều vitamin C, calci, sắt, magne, kali, chất xơ… giúp: Tăng cường hệ miễn dịch; Tăng cường sức khỏe cho tim, não bộ, đặc biệt là tốt cho các tế bào thần kinh; Cải thiện tiêu hóa, giải độc cơ thể; Làm đẹp da, móng và tóc; Làm sạch và giúp miệng thơm tho; Giúp giảm cân; Kháng viêm...

10. Đậu đũa

Cuối mùa hè đến đầu thu là thời điểm thu hoạch đậu đũa. Tuy nhiên, nó vẫn phát triển bình thường vào các mùa khác. Đậu đũa là món ăn được ưa chuộng của nhiều người, một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, protein, sắt, phospho, vitamin C… Ngoài giá trị dinh dưỡng về thực phẩm, đậu đũa còn là món ăn, bài thuốc có tác dụng cho một số bệnh về dạ dày, thận và tiết niệu.

(Còn nữa)


Thanh Hà H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng