Phát hiện bị ung thư tuyến giáp sau khi xuất hiện nhiều hạch nhỏ ở cổ

Ung thư tuyến giáp chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết (Ảnh minh họa)

Ăn gì khi bị ung thư tuyến giáp?

10 sự thật về ung thư tuyến giáp ai cũng cần biết

Điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Ăn gì khi bị ung thư tuyến giáp?

2/3 bệnh nhân ung thư tuyến giáp là phụ nữ

Cụ thể, bệnh nhân L.T.H. (63 tuổi, Hà Nội) nhập viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng khó chịu, tức nặng vùng cổ, xuất hiện khối u ở cổ kích thước khoảng 2x1cm cứng chắc, di động, ấn không đau, vùng cổ bên trái xuất hiện nhiều hạch kích thước từ 3 - 4cm. Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp, chọc tế bào kết quả cho thấy bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch. Sau khi phẫu thuật các bác sỹ đã lấy được 8/16 hạch di căn.

Theo ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng – khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trường hợp ung thư tuyến giáp di căn trên không phải là hiếm. Trung bình mỗi tháng, bệnh viện thường tiếp nhận 25 - 30 ca ung thư tuyến giáp, trong đó nhiều ca di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp. Thậm chí nhiều trường hợp còn xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến cho quá trình phẫu thuật bóc tách khối u di căn trở nên vô cùng phức tạp và nguy hiểm cho bệnh nhân. Một số trường hợp khối u xâm lấn không có khả năng cắt bỏ hoàn toàn dẫn đến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

ThS.BS Nguyễn Thái Hoàng cũng cho biết, việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi mà còn hạn chế di chứng, biến chứng của các phương thức điều trị như phẫu thuật hoặc xạ trị.

Hình ảnh hạch di căn được lấy ra từ bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Để giúp người dân hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, các bác sỹ khuyến cáo khi đã phát hiện bệnh lý tuyến giáp, người bệnh nên đi tái khám thường xuyên dù là lành tính để được theo dõi sát tình trạng nhân, nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên siêu âm, chụp cắt lớp bác sỹ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Đối với những trường hợp không có những triệu chứng lâm sàng cũng nên được khuyến cáo khám định kỳ 6 tháng/lần, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như: khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng. Trong trường hợp thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh lý này mỗi người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

Trần Lưu H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn