Lại phát hiện phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền”

Phòng khám đa khoa Nam Việt đã từng bị xử phạt vì sai phạm

Cảnh báo TikTok và nhiều website quảng cáo "thổi phồng" tác dụng của TPBVSK

Cảnh báo sản phẩm Cà gai leo, Viên ngậm ho La hán quả Tana mắc sai phạm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Noben Kid Platinum quảng cáo sai phạm

Theo đó, liên tiếp trong 2 ngày 25 và 26-3, đường dây nóng 0989401155 nhận thông tin phản ánh Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”. Cụ thể: Trường hợp thứ nhất, lúc 17 giờ 20 phút ngày 25-3, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM có tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh từ đường dây nóng 0989401155 với nội dung: “Bệnh nhân nam, 20 tuổi đang làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (quận 5) với giá 7 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật lại bị vẽ thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu.

Trường hợp thứ 2, lúc 15 giờ 20 phút, ngày 26-3, cũng đường dây nóng trên, đơn vị tiếp tục nhận thông tin phản ánh với nội dung: “Bệnh nhân đến Phòng khám đa khoa Nam Việt (địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu. Nhưng khi thu tiền là 24 triệu, thêm 7 triệu phí dịch vụ và không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền”.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế triển khai ngay 2 Đoàn kiểm tra phối hợp với Phòng Y tế quận 5 và quận 10 tiến hành kiểm tra 2 phòng khám trên. Tại Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (địa chỉ 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5) đoàn thanh tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đã đến khám chữa bệnh và đã ra về trước đó. Bệnh nhân này cho biết họ từng khám chữa bệnh tại đây. Vừa qua, khi thăm khám, vì chi phí tại phòng khám cao hơn so với dự kiến nên phải nhờ người quen gọi đường dây nóng số 0989401155 của Thanh tra Sở Y tế để nhờ giúp đỡ.

Phòng khám đa khoa Nam Việt và Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu bị phát hiện vẽ bệnh moi tiền bệnh nhân

Phòng khám đa khoa Nam Việt và Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu bị phát hiện "vẽ bệnh moi tiền" bệnh nhân

Còn tại Phòng khám đa khoa Nam Việt (địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) thời điểm kiểm tra ghi nhận có mặt bệnh nhân (nữ, 22 tuổi). Bệnh nhân cho biết đến đây để thực hiện chấm dứt thai 6 tuần 1 ngày tuổi. Cả 2 trường hợp này, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đều phát hiện có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh. Hiện đơn vị tiếp tục làm việc với đại diện 2 phòng khám này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Được biết trước đó, cả 2 Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và đa khoa Nam Việt đều từng vi phạm các quy định hành nghề và từng bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Theo Sở Y tế TP.HCM, nhằm kịp thời chủ động phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề khám, chữa bệnh, đơn vị đã triển khai quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở khám, chữa bệnh có “vẽ bệnh, moi tiền”. Khi tiếp nhận thông tin phản ánh các phòng khám có dấu hiệu này Thanh tra Sở sẽ triển khai đoàn kiểm tra đi xuống cơ sở ngay để kịp thời làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM khuyến khích người dân khi phát hiện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh hãy liên hệ và thông báo ngay với Thanh tra Sở qua số điện thoại 0989401155 hoặc qua đường dây nóng Sở Y tế 0967771010.

 
Mộc Khuê
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Đèn đỏ