Những điều cần biết về xơ vữa động mạch vành

Tình trạng xơ vữa xuất hiện ở động mạch vành gây nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm

Nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ sau tuổi 45 do mỡ máu tăng cao

Xơ vữa động mạch kèm mỡ máu cao làm tăng nguy cơ tàn phế?

Cách phòng xơ vữa động mạch ở người mỡ máu cao

6 bài tập dành cho người bị mỡ máu cao, phòng xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch vành hình thành như thế nào?

Động mạch vành là hệ thống mạch máu cung cấp máu giàu oxy nuôi cơ tim. Tình trạng xơ vữa động mạch vành xảy ra khi thành mạch vành bị xơ cứng do sự lắng đọng của các chất béo, calci, fibrin có trong máu.

Mảng xơ vữa bắt đầu hình thành khi lớp nội mạc (bên trong thành mạch) bị tổn thương, dẫn đến rối loạn chức năng. Lipid lắng đọng dần trở thành những vệt mỡ trên bề mặt nội mạc, về lâu dài tạo nên mảng xơ vữa đơn thuần.

Nếu không được kiểm soát kịp thời bằng thuốc điều trị, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, mảng vữa xơ tiến triển rất nhanh làm cho động mạch hẹp dần, cản trở dòng máu lưu thông. Đặc biệt, nếu mảng xơ vữa bong ra hoặc nứt vỡ, trong động mạch sẽ xuất hiện cục máu đông – nguyên nhân dẫn tới nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.

Xơ vữa động mạch vành cản trở dòng máu nuôi tim

Mảng xơ vữa dễ xuất hiện ở các động mạch lớn và vừa, trong đó có động mạch vành. Một nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy, các mảng xơ vữa ở động mạch vành được tìm thấy ở hơn 40% người ngoài 40 tuổi, dù họ không gặp bất cứ triệu chứng bệnh mạch vành nào. Nguy cơ xơ vữa động mạch vành cũng tăng cao ở những người mắc đái tháo đường, tăng huyết ápmỡ máu cao.

Hậu quả khó lường do xơ vữa động mạch vành

Mảng xơ vữa ở động mạch vành là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý mạch vành. Khi mảng xơ vữa làm hẹp hoặc tắc nghẽn lòng động mạch, tim không nhận đủ máu và oxy để hoạt động, gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim. Triệu chứng thường gặp là cơn đau thắt ngực (cảm giác như bóp nghẹt sau xương ức), đặc biệt khi người bệnh làm việc nặng hoặc gắng sức.

Cơn đau thắt ngực có thể là dấu hiệu của tình trạng xơ vữa động mạch vành

Mảng xơ vữa ổn định ở động mạch vành gây ra cơn đau thắt ngực ổn định, thường sẽ giảm dần khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cấu trúc tim có rất ít hệ thống nối thông giữa các động mạch vành, nếu một động mạch vành nào bị tắc thì sự tưới máu cho vùng cơ tim đó sẽ bị ngừng trệ. Do đó, tình trạng tắc hẹp mạch vành kéo dài có thể dẫn tới suy tim.

Trái lại, mảng xơ vữa bị nứt, bong đột ngột kèm cục máu đông sẽ gây ra cơn nhồi máu cơ tim hoặc cơn đau thắt ngực không ổn định. Đây là biểu hiện nguy hiểm, người bệnh cần khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để phòng ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim.

Ở cùng một bệnh nhân, mảng xơ vữa có thể lớn dần, ổn định tương đối xen kẽ giai đoạn không ổn định, làm tăng nguy cơ gặp những biến cố tim mạch nguy hiểm với tính mạng. Tuy nhiên, ngày nay, các biến chứng nguy hiểm do xơ vữa động mạch vành có thể được phòng ngừa nếu người bệnh tuân thủ điều trị, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ chỉ số mỡ máu, chỉ số huyết áp… Ngoài lối sống khoa học và lành mạnh, người bệnh nên sáng suốt lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa mạch máu nói chung và động mạch vành nói riêng.

Nổi bật trên thị trường là sản phẩm được chứng nhận an toàn bởi Liên hiệp Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam, với công thức kết hợp đan sâm, hoa hòe với hoạt chất sinh học Immunesoyz. Đan sâm là dược liệu Đông y được chứng minh có tác dụng ức chế sự tập kết tiểu cầu, cải thiện lưu thông máu. Hoa hòe chứa rutin1 dạng vitamin P giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu và tăng sức bền thành mạch máu. Trong khi đó, ImmunneSoyz - chiết xuất từ đậu tương lên men là bí quyết của người Nhật Bản trong phòng ngừa mỡ máu, làm tan cục máu đông, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa. Công thức này đã được chứng minh hiệu quả trong Dự án chương trình quốc gia số CNC.02.DAPT/13, là biện pháp dự phòng xơ vữa động mạch vành an toàn, bền vững.

Quỳnh Trang

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Minh Thông Vương New là sản phẩm của Dự án thuộc Chương trình Quốc gia số CNC.02.DAPT/13.

sản phẩm đã được cấp Chứng chỉ Công nhận Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên bởi Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Viện Đánh giá và Công nhận Quốc tế (IAI).

CÔNG DỤNG:
Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, tăng sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như: đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
– Người huyết áp cao, người mỡ máu cao, người có bệnh lý tim mạch
– Người suy giảm tuần hoàn máu, thiếu máu não, người hoạt động trí não nhiều.
* Khuyến cáo: Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người đang bị xuất huyết, người chuẩn bị phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng sản phẩm cho người rối loạn đông máu, người đang dùng thuốc chống đông máu, tai biến mạch máu não thể xuất huyết, người sau phẫu thuật, người sau chấn thương sọ não.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
– Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần.
– Nên uống trước bữa ăn 30 phút. Uống nguyên viên, không nghiền nát hoặc nhai.
– Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt.
Chú ý:
– Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc
– Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm
Số XNCB là: 12449/2019/ĐKSP
Số XNQC là: 1475/2020/XNQC -ATTP

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch