5 cách giữ cho tim khỏe mạnh

Bảo vệ sức khỏe tim mạch là vô cùng quan trọng

Cẩn thận nhầm hen suyễn với triệu chứng bệnh suy tim mạn tính

Uống 2 lon soda/tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Người bệnh tim mạch nên ăn gì để kiểm soát bệnh hiệu quả?

Atiso giúp giải độc gan, cải thiện sức khỏe tim mạch

1. Kiểm soát cân nặng

Thừa cân, béo phì là nguyên nhân gây đái tháo đường, tăng huyết áp và đặc biệt là bệnh tim mạch. Khi đó, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn và căng thẳng hơn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy tim. Giảm cân không chỉ giúp cơ thể bạn nhẹ nhõm hơn mà còn làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Thay vì ăn quá nhiều những thực phẩm giàu calories như thịt, cá, nước ngọt… bạn có thể thay thế bằng nước ép trái cây. Các loại nước ép không chỉ là nguồn cung cấp calories đáng kể mà chúng còn giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

2. Ngừng hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Những chất độc hại trong thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà nó còn tác động cực kỳ nghiêm trọng đến tim của bạn. Hút thuốc là gia tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Tuy nhiên, sau khi bạn ngừng hút thuốc, khả năng bị đau tim ngay lập tức giảm đi một nửa. Và sau 15 năm, khả năng bạn chết do đau tim sẽ giống với một người chưa bao giờ hút thuốc.

3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể ngăn xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim

Mỗi ngày dành 30 đến 60 phút để tập thể dục sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ. Không những thế, luyện tập thường xuyên còn giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình phát triển của bệnh đái tháo đường và các biến chúng tim mạch do đái tháo đường gây ra như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

4. Dành thời gian thư giãn

Căng thẳng trong thời gian dài sẽ gây ra các nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Sự căng thẳng có thể gây cao huyết áp, tăng mức cholesterol và thu hẹp động mạch của bạn. Hãy dành thời gian để đi bộ, thiền, tập yoga, đọc sách… hay bất cứ điều gì khiến bạn thư giãn.

5. Hãy từ bỏ chất béo chuyển hóa

Hãy loại bỏ đồ ăn nhanh, các loại đồ ăn chiên, xào, nướng ra khỏi thực đơn của bạn vì chúng chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chất béo chuyển hóa làm tăng nồng độ cholesterol xấu và giảm nồng độ cholesterol tốt. Từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường.

Nguyễn Kiên H+ (Theo Best Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch