Thông tin về hàng loạt hàng sữa phải thu hồi vì nhiễm vi khuẩn
Botulium loại khuẩn có tới 7 loại độc tố thần kinh, gây ngộ độc thịt và có thể gây liệt nghiêm
trọng cho người mắc phải khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang lo sợ cho sức khỏe của con em mình. Đặc
biệt với những bé đã và đang uống các loại sữa nằm trong danh sách bị thu hồi.
Cách phòng ngộ độc do khuẩn độc Botulium
TS. Lâm Quốc Hùng (Cục an toàn
thực phẩm) cho biết: "Vi khuẩn C.Botulinum có những ngoại độc tố cực độc, là tác nhân gây bệnh chủ
yếu của vi khuẩn này. Chỉ cần vài phần triệu gam - nano gram cũng đủ để gây bệnh.
Hơn nữa vi khuẩn C. botulinum phát hiện có trong nhiều loại sữa
thời gian qua có khả năng sống sót rất cao. Nha bào của chúng có thể tồn tại trong đất, phân, bùn,
trên động vật, hải sản, đồ hộp... nhiều tháng liên tục. Cũng như có thể sống trong đồ hộp đã mở,
thịt, cá hun khói ... nhiều tuần. Thậm chí trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì
vi khuẩn có thể sinh ra rất nhiều độc tố.
Khi Botulinum được đưa vào cơ thể người, vào đường tiêu hóa sẽ
phát triển thành thể sinh dưỡng, sinh ra độc tố và gây bệnh.
Những người nhiễm độc của khuẩn độc này thường có hội chứng viêm
dạ dày - ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh có liệt mềm. Những bệnh đó diễn biến rất nhanh và có
thể tử vong".
Theo TS Hùng thì mọi người đều có thể bị bệnh do vi khuẩn
C.botulinum gây ra. Trẻ em dưới 1 tuổi có tỷ lệ mắc cao hơn do sức đề kháng, miễn dịch thấp hơn và
mẫn cảm hơn với độc tố của C.botulinum. Ngoài ra những người hay dùng đồ hộp, thực phẩm xông khói,
thực phẩm lên men yếm khí, người làm nghề giết mổ, người lao động tiếp xúc với phân người và động
vật.
Mặc dù nguy hiểm những vẫn có thể thực hiện phòng ngừa và diệt
loại vi khuẩn độc này. TS. Lâm Quốc Hùng cho biết: "Vi khuẩn sẽ bị diệt ở nhiệt độ 60oC trong 30
phút và bởi các hóa chất khử trùng thông dụng. Vì thế để khử độc tố cần đun sôi thực phẩm ở nhiệt
độ 100oC ít nhất 15 phút.
Còn để diệt nha bào cần đun ở 100oC ít nhất 1 giờ, hoặc hơi nước
nóng ở áp lực cao hay sấy khô trên 160oC ít nhất 30 phút.
Bên cạnh đó cần thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm trong
sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm đặc biệt những thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm
C.botulinum; phòng chống ngộ độc thực phẩm do C.botulinum. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn
uống; tuyệt đối không ăn, uống phẩm nghi ngờ ô nhiễm C.botulinum.
Trực khuẩn Clostridium botulinum dễ lây nhiễm qua đường tiêu hóa.
Thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm ở các khâu sản xuất, vận
chuyển, bảo quản để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn..."
Những loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn
Botulium
Các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên
men yếm khí, thức ăn (thịt, cá ướp, chân giò muối, ủ mắm...) được chế biến, sản xuất, bảo quản
không đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong điều kiện yếm khí dễ bị nhiễm C. botulinum.
Những lò mổ, cơ sở chế biến thức ăn cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn
Botulium và trở thành môi trường cho khuẩn độc này phát triển mạnh.
Sản phẩm từ sữa, nơi bán sữa, chế biến sữa cũng dễ nhiễm khuẩn
độc này.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn