Phụ nữ mang thai ăn mực có an toàn?

Bà bầu ăn mực có ảnh hưởng xấu đến thai nhi?

4 loại trà thảo mộc an toàn với phụ nữ mang thai

Bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ và tăng huyết áp dễ phát triển đái tháo đường type 2

5 cách giúp bà bầu giảm khó thở, hụt hơi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bà bầu dùng paracetamol có thể tăng gấp đôi nguy cơ trẻ bị ADHD

Mực có chứa thủy ngân không?

Hầu như tất cả các loại hải sản đều có chứa thủy ngân, dù ít hay nhiều. Vì thủy ngân có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của thai nhi, nên bạn cần tránh các loại hải sản như cá ngừ, cá kiếm, cá marlin, cá thu bởi chúng có hàm lượng thủy ngân cao.

Phụ nữ mang thai ăn khoảng 140gr mực mỗi tuần được xem là an toàn và có lợi cho thai nhi.

Tuy nhiên, mực là một trong những loại hải sản an toàn nhất trong thời kỳ mang thai bởi chúng có hàm lượng thủy ngân thấp, lại chứa giá trị dinh dưỡng cao.

Ăn mực có lợi ích gì?

Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng mà bạn có thể tìm thấy trong 85gr mực đã nấu chín.

Dưỡng chất Hàm lượng  
(nhu cầu 1 ngày %)
Lợi ích
Đồng

1,8 mg
90%

Giúp sản xuất hemoglobin, tốt cho mạch máu, xương và hệ thần kinh.

Selenium 44 mcg
63%
Điều chỉnh hormone tuyến giáp, ngăn ngừa stress oxy hoá.
Protein 15 gr
30%
Giúp sửa chữa và xây dựng các mô, phát triển hệ miễn dịch của bé.
Phospho 213 mg
21%
Giúp xương và răng của bé khỏe mạnh; Tốt cho di truyền, enzyme và màng tế bào; Tiết ra năng lượng trong quá trình trao đổi chất.
Vitamin B2 (Riboflavin) 0,389 mg
23%
Tốt cho chuyển hóa.
Vitamin B12 1,05 mcg
18%
Giúp tạo các tế bào hồng cầu và vật liệu di truyền cho bé; Hình thành hệ thần kinh trung ương; Điều chỉnh sự trao đổi chất béo và protein cho bé.
Kẽm 1,48 mg
10%
Giúp sản xuất enzyme và insulin cho thai nhi.
Vitamin C 3,6 mg
6%
Giúp tạo miễn dịch trong cơ thể.
Sắt 0,86 mg
5%
Giúp tạo các tế bào hồng cầu cho thai nhi, tăng hemoglobin, tăng lượng máu chảy qua thành tử cung.


Bà bầu cần lưu ý gì khi ăn mực?

- Tránh ăn mực chiên rán. Chiên rán làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như bổ sung thêm các chất béo bão hòa không tốt, gây tăng cân quá mức.

- Ăn mực hấp hoặc xào để không bị mất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa hơn.

- Ăn kèm mực với rau tươi như một bữa ăn nhẹ thú vị.

- Rửa sạch mực và nấu chín kỹ.

- Kiểm tra hạn sử dụng và độ tươi của sản phẩm trước khi mua.

- Nếu bạn bị dị ứng với mực, hãy tránh xa nó trong thời kỳ mang thai.

- Nên tự chế biến mực ở nhà để tránh vi khuẩn hoặc phản ứng phụ liên quan.

- Hãy hỏi ý kiến bác sỹ sản khoa nếu bạn có thắc mắc về vấn đề ăn mực trong thời kỳ mang thai. 

An An H+ (Theo momjunction)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng