Rùng mình cảnh đánh, ăn tiết canh thản nhiên giữa Thủ đô

Lợn được mổ ngay chợ, với tay trần mà không có phương tiện bảo hộ phòng bệnh, gây nguy cơ lây nhiễm cao

Cục Y tế dự phòng: 'Nhiều người tưởng rượu diệt khuẩn liên cầu trong tiết canh'

Hoảng hồn sán di chuyển khắp cơ thể, biến người phụ nữ thành "người gạo"

Bệnh nhân mắc bệnh lạ sau ăn tiết canh vịt đã chết

Lại tử vong vì liên cầu lợn do ăn tiết canh

Ngoài chợ người bán hàng vẫn ung dung nhồi tiết canh lợn
Sau Tết, người dân có thói quen mổ lợn và làm tiết canh ăn, số người nhập viện cũng nhiều hơn các tháng trong năm. Bệnh lây từ lợn sang người gồm 3 thể: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai.

Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ đầu đã nặng. Bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

Thời gian ủ bệnh liên cầu lợn từ 2 đến 14 ngày, có nhiều bệnh nhân chỉ 2 ngày sau đã có dấu hiệu phát bệnh. Biểu hiện của nhiễm liên cầu lợn là sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run, co giật….

Bình thường, vi khuẩn gây bệnh liên cầu cư trú trong đường hô hấp, đường tiêu hóa... của lợn. Khi có biểu hiện viêm màng não, bệnh nhân sẽ sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể.

Vì thế để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay

Người dân vẫn ăn tiết canh lợn mà không sợ liên cầu khuẩn, ảnh chụp vào trưa 17/2 trên phố Trần Đại Nghĩa - Hà Nội.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn