Nên sử dụng sữa thô hay sữa tiệt trùng?

Nhiều người đang thắc mắc nên sử dụng sữa thô hay sữa tiệt trùng

Cách làm sữa trái cây cho bé ngay tại nhà

Tạm biệt nám sạm, da trắng sáng tự nhiên nhờ sữa

Cách chăm sóc da khỏe đẹp với sữa tươi

Trên đất Việt, mua sữa tươi 100% A2 ở đâu?

Chuyên gia dinh dưỡng Vidhi Chawla, người sáng lập Phòng khám thẩm mỹ và ăn kiêng Fisico (Ấn Độ) đã phân tích về cách thức chế biến, hàm lượng dinh dưỡng và độ an toàn của 2 loại sữa này.

Sữa thô

Sữa thô là sữa chưa qua chế biến

Sữa thô là sữa chưa qua chế biến

Khái niệm sữa thô hay trong tiếng Anh được gọi là “raw milk”, là loại sữa tươi nguyên chất, chưa qua bất kỳ quá trình chế biến hay xử lý nào như các sản phẩm sữa trên thị trường. Thông thường, loại sữa này thường có nguồn gốc từ sữa bò hoặc dê.

Hiện có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề tiêu thụ sữa thô. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều, loại sữa tươi nguyên chất này vẫn giữ nguyên được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng.

Bà Chawla cho biết:  “Sữa thô chứa nhiều protein, chất béo, calci và khoáng chất. Loại sữa này cũng chứa các enzyme và men vi sinh có lợi”.

Hương vị: Sữa thô có hương vị béo ngậy hơn sữa tiệt trùng vì chưa qua chế biến.

Enzyme và men vi sinh: Sữa thô chứa các enzyme như lactase, có thể giúp tiêu hóa lactose. Sữa thô cũng chứa men vi sinh tự nhiên.

Độ an toàn: Theo bà Chawla, sữa thô có một số nguy cơ cho sức khỏe. Trong đó, nó có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như salmonella, e.coli và listeria.

"Những loại vi khuẩn này có thể dẫn đến các bệnh do thực phẩm và trở nên nghiêm trọng. Đặc biệt, đối với những nhóm người dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Các triệu chứng của các bệnh liên quan đến sữa thô có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng", bà Chawla nói.

Sữa tiệt trùng

Sữa tiệt trùng là loại sữa đã được xử lý để loại bỏ vi khuẩn có hại và bảo quản được lâu hơn

Sữa tiệt trùng là loại sữa đã được xử lý để loại bỏ vi khuẩn có hại và bảo quản được lâu hơn

Sữa tiệt trùng sử dụng nguyên liệu chính là sữa tươi. Sữa tươi được đem đi xử lý tiệt trùng trong thời gian 3 – 5 giây trong nhiệt độ từ 140 – 143 độ C để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa. Quá trình này giúp sữa được bảo quản trong thời gian dài hơn, trong khoảng 6 -12 tháng. Cụ thể về chất lượng và độ an toàn của loại sữa này như sau:

Enzym và men vi sinh: Bà Chawla cho biết: “Mặc dù sữa tươi trong quá trình tiệt trùng có thể giảm mức độ của một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt như vitamin B. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng thiết yếu vẫn có để hỗ trợ sức khỏe, ví dụ như cung cấp calci và vitamin D.”

Độ an toàn: Ưu điểm chính của việc tiêu thụ sữa tiệt trùng là tính an toàn. Bằng cách loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm gây ra.

Nên sử dụng sữa thô hay sữa tiệt trùng?

Uống sữa tươi và sữa tiệt trùng đều bổ dưỡng và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, bà Chawla cho biết, sữa tiệt trùng sẽ không có vi khuẩn có hại nếu được bảo quản tốt. Do đó, mọi người nên sử dụng sữa tiệt trùng vì sự an toàn và giá cả phải chăng hơn.

 
Đào Dung (Theo Theo India Express)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng