Cần tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm vì sức khỏe người Việt

Các tổ chức nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

Ăn gì để bổ sung iod cho cơ thể?

8 dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang bị thiếu iod

Sữa tăng cường đa vi chất giúp cải thiện tình trạng thiếu vi chất ở trẻ em

Chương trình Sữa học đường giúp cải thiện “nạn” thiếu vi chất ở trẻ em

Người Việt còn thiếu iod, việc bổ sung là cần thiết

Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp tiếp thu ý kiến của các tổ chức, doanh nghiệp đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, trong 7 nhóm ý kiến từ các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, tất cả đều nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị định. Về quy định bắt buộc tăng cường iod vào muối, sắt và kẽm vào bột mì, đại diện của các hiệp hội doanh nghiệp đưa ra những kiến nghị khác nhau như lo ngại gia tăng chi phí; ảnh hưởng đến giá trị cảm quan của các sản phẩm truyền thống…

Các tổ chức quốc tế, các cơ quan, đơn vị của Bộ Y tế theo chức năng nhiệm vụ đã giải đáp, đưa ra những minh chứng cụ thể theo nghiên cứu khoa học của nhiều nước trên thế giới về việc cần thiết và bắt buộc bổ sung vi chất dinh dưỡngsức khỏe người dân.

Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối iod ở Việt Nam dưới khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới

Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối iod ở Việt Nam dưới khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới

Theo báo cáo 2021 của Mạng lưới Toàn cầu về Phòng, Chống Các rối loạn do thiếu iod, Việt Nam đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu iod. Hộ gia đình sử dụng muối iod đủ tiêu chuẩn chỉ chiếm 27%; trong khi khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là phải trên 90%. Chỉ số trung vị iod niệu và chỉ số hộ gia đình sử dụng muối iod đều dưới khuyến nghị, khẳng định quần thể người Việt chưa tiêu thụ đủ lượng iod hàng ngày.

Báo cáo của Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Viện Dinh dưỡng cho biết, hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân thừa iod.

Đồng thời, Bộ Y tế chưa nhận được bất kỳ bằng chứng khoa học nào của doanh nghiệp liên quan đến việc sử dụng muối tăng cường iod bị biến đổi về màu sắc, mùi vị hoặc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.

Không để chậm thực thi Nghị định số 09/2016/NĐ-CP

Bộ Y tế cho hay, các kiến nghị chưa chính xác, chưa có cơ sở khoa học của doanh nghiệp trước đó đã dẫn đến chậm thực thi Nghị định số 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ trong 8 năm. Trong thời gian đó, các vấn đề sức khỏe liên quan đến vi chất dinh dưỡng iod, sắt, kẽm của người Việt hầu như không có sự cải thiện.

Với nội dung đã nêu, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo theo nhóm ý kiến của WHO, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Viện Dinh dưỡng, Viện Chiến lược và Chính sách y tế và các tổ chức bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đề xuất giữ nguyên quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 09/2016/NĐ-CP và chỉ sửa một số nội dung cho phù hợp với Nghị định 15/2018/NĐ-CP, đồng thời khẳng định các doanh nghiệp phải tuân thủ Nghị định 09/2016/NĐ-CP vì hiện tại Nghị định này vẫn đang có hiệu lực thi hành.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Nghị định 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ yêu cầu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phải hài hòa với các khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, phù hợp với chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước và thực tiễn Việt Nam dựa trên các số liệu khoa học. Tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ và phải đặt mục tiêu sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết.

 
Quỳnh Trang
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội