Xạ trị ung thư, nên ăn gì?

Tác dụng phụ của xạ trị là gây chán ăn, mệt mỏi ở người bệnh (Ảnh: hyvong.com)

Phải bồi thường 2,4 tỷ USD vì thuốc đái tháo đường gây ung thư

Hạn chế ung thư đường tiêu hóa với aspirin

Ức chế tế bào ung thư vú bằng thực phẩm

Phấn trẻ em có thể gây ung thư buồng trứng

Chán ăn - tình trạng thường gặp

Tình trạng chán ăn, bỏ ăn, ăn không ngon miệng... rất thường gặp ở bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư, làm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể suy giảm dẫn đến suy dinh dưỡng. Trong khi đó, dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn và cung cấp năng lượng cho cơ thể sống. Một thói quen ăn uống tốt có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu được nhiều bất lợi do quá trình điều trị ung thư cũng như chính bản thân căn bệnh mang lại.

Những bất lợi thường gặp do ung thư và quá trình điều trị gây nên có thể khiến người bệnh cảm thấy: Chán ăn, khô miệng, đau và nhiễm khuẩn miệng, hầu họng;, buồn nôn, nôn, thay đổi khẩu vị, tiêu chảy, ít uống nước, táo bón...

Chán ăn khiến người bệnh rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo đủ các nhóm chất: Đạm - bột đường - béo - vitamin, khoáng chất - nước. Khối u ác tính có thể sản sinh ra những chất làm ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể. Quá trình sử dụng chất đạm, bột đường, chất béo của cơ thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi khối u hiện diện ở dạ dày hay đường ruột. Bệnh nhân cảm thấy no căng, đầy bụng, biếng ăn, không cảm giác đói mặc dù cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất.

Trầm cảm, những nỗi sợ hãi mơ hồ cũng làm cho người bệnh không còn cảm giác ngon miệng, thèm ăn. Tác dụng phụ của quá trình điều trị như buồn nôn, nôn, những thay đổi về khẩu vị cũng góp phần làm cho bệnh nhân càng không thích ăn. Đối với một số người, biếng ăn chỉ kéo dài trong vài ngày; với người khác có thể lâu hơn.

Ăn gì cho đỡ chán...?

Theo ThS.BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dù với bất cứ lý do gì, bệnh nhân điều trị ung thư và người nhà cần chú ý thực hiện chế độ dinh dưỡng dưới đây để cải thiện tình trạng chán ăn. Đó là:

Giảm các loại gia vị trong món ăn để tránh buồn nôn, nôn

- Ăn chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm, nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa ăn chính. Cách ăn này giúp người bệnh có thể ăn nhiều hơn nhưng không gây đầy bụng.

- Bổ sung thêm năng lượng và đạm vào thực phẩm (bơ, sữa bột, mật ong, đường đen...).

- Bổ sung nước uống (những thức uống đặc biệt có chứa dưỡng chất), canh súp, sữa, nước ép (trái cây, rau, thịt), thức ăn nghiền, trộn, xay nhuyễn...

- Chuẩn bị và dự trữ thực phẩm hợp khẩu vị nhằm tiện sử dụng mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng mỗi khi đói (phô mai, bánh quy giòn, nho khô...).

- Buổi sáng phải là bữa ăn chính, chiếm 1/3 tổng năng lượng và lượng đạm trong cả ngày.

- Ăn những thực phẩm hương vị thơm ngon hấp dẫn. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thực phẩm nặng mùi, nên dùng máy hút mùi, thức ăn để nguội còn âm ấm hẵng dùng (vì thức ăn đang nóng sẽ có mùi rất mạnh); mở nắp xoong nồi thức ăn cho giảm bớt mùi trước khi mang vào phòng cho người bệnh. Không khí trong phòng khi ăn cần thoáng mát, dễ chịu.

Sử dụng các thực phẩm có tác dụng thải trừ độc tố, ngăn ngừa ung thư trong bữa ăn hàng ngày

- Sáng tạo đổi món, đa dạng hoá thức ăn và món tráng miệng.

- Trong lúc ăn phải thư giãn, vui vẻ, bữa ăn cần được trình bày thật hấp dẫn.

Ngoài ra, người bệnh nên tập thể dục, vận động thường xuyên để tăng cường sức khỏe, kích thích vị giác, sẽ giúp ngon miệng hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần trao đổi với bác sỹ để biết được loại hình vận động nào phù hợp với tình trạng sức khỏe và quá trình điều trị.

PV H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư