Quy trình chế biến:
Cùng là sữa tươi nhưng loại tiệt trùng và thanh trùng có quá trình xử lý nhiệt khác nhau. Sữa tiệt trùng bản chất là sữa bột pha với nước, được xử lý ở nhiệt độ cao với thời gian ngắn trong môi trường vô trùng khép kín, giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, giúp thành phần hóa học của sữa ít biến đổi hơn quá trình chế biến truyền thống.
Vì trước đó, sữa tươi để làm thành sữa bột cũng được qua 1 lần xử lý nhiệt nên với sữa hoàn nguyên tiệt trùng thì các vi chất, đặc biệt vitamin và khoáng chất bị mất nhiều hơn. Qua công nghệ tiệt trùng, nhà sản xuất có thể bổ sung vào nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau.
- Lượng vitamin của sữa tươi tiệt trùng bị mất nhiều hơn nhưng không đáng kể.
- Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nên vitamin và hương vị bị thay đổi khá nhiều.
Bảo quản:
- Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, không cần để tủ lạnh, hạn sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm.
- Sữa tươi thanh trùng phải luôn bảo quản lạnh cả trong quá trình vận chuyển đến khi đến tay người tiêu dùng. Có thể sử dụng sữa trong khoảng 7- 10 ngày nếu được bảo quản tốt.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn