- Sam biển có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần đầu là mũi nhọn ba cạnh rất linh hoạt dài cỡ 20 cm. Các món ăn từ thịt sam thơm ngon và độc đáo.
- Khách sành ăn thường khoái món sam trứng nướng. Đốt bếp than miếng gáo dừa, đặt ngửa sam rồi trở đều tới khi chin vàng. Bạn có thể thưởng thức cùng bưởi chua, củ cải ngâm dấm, rau thơm, đậu phộng, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt…
- Lật ngửa con sam nóng hổi tách yếm bỏ ruột, dung dao rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm bắt mắt, phần thịt sống lưng và sát đuôi dai và ngọt. trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng.
- Thịt sam ngon, và có thể chế biến thành 11 món khác nhau như: súp sam, gỏi sam, sam xáo xả ớt, sam tẩm bột, chân sam xào chua ngọt, trứng sam rán, sam hấp, sam xào miến, lẩu sam, sụn sam nướng và đặc biệt nhất là…tiết canh sam. Hình ảnh món sam xào xả ớt.
- Sam nướng.
- Cũng giống như nhiều loại hải sản khác, sam có tính hàn nên khi chế biến thương dùng với các gia vị như gừng, sả, ớt…
- Thịt sam ngon, có tác dụng khắc hàn, chống, trị cảm lạnh…
- Gỏi sam cũng được coi là một món đặc sản không nên bỏ qua.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn