Tại sao sỏi mật khó phát hiện, khó điều trị và dễ tái phát?

Bệnh sỏi mật là bệnh cơ địa, dễ tái phát ngay cả sau khi đã điều trị hết sỏi hoàn toàn

Người bệnh chia sẻ cách tan sỏi túi mật, tránh nguy cơ phẫu thuật

Ăn gì giúp nhanh tán sỏi mật?

Sỏi túi mật 10mm có nguy hiểm không?

Sỏi mật kích thước bao nhiêu phải mổ?

Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS.BSCC. Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương giải đáp:

Chào bạn!

Hiện nay, sỏi mật, sỏi đường mật là bệnh lý đường tiêu hóa tương đối phổ biến ở nước ta. Bệnh thường âm thầm tiến triển, đôi khi không có triệu chứng cảnh báo rõ rệt nên khiến người bệnh không chú ý tới. Do đó, việc phát hiện sỏi mật thường là tình cờ khi người bệnh đi khám vì các vấn đề sức khỏe khác. Cũng có lúc sỏi mật gây ra các triệu chứng cấp tính như đau bụng vùng hạ sườn, vàng mắt, vàng da...

 

Vấn đề tiếp nữa, sỏi mật là bệnh lý khá khó điều trị. Thông thường, khi viên sỏi mật còn nhỏ, chúng thường nằm trong túi mật, trong đường mật trong gan hoặc trong ống mật chủ. Các thuốc Tây y điều trị sỏi mật hiện đại ngày nay cũng thường phải mất từ 6 tháng cho tới 2 năm mới có thể phát huy hiệu quả. 

Trong thời gian sử dụng thuốc dài như vậy, người bệnh có thể gặp phải nhiều tác dụng không mong muốn. Đây là lý do nhiều người không thể theo được quá trình điều trị dài như vậy, cũng như ít chuyên gia kê đơn cho người bệnh dùng thuốc trong khoảng thời gian dài.

Với bệnh sỏi mật, sỏi đường mật, sỏi trong gan, sau khi được can thiệp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa, bệnh vẫn có nguy cơ tái phát cao. Theo đó, nguyên nhân phát sinh ra sỏi mật từ đầu khá phức tạp, thường rơi vào 3 yếu tố chính: Rối loạn chức năng gan; Giảm vận động đường mật, túi mật; Nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng. 3 yếu tố trên có thể kết hợp với nhau, từ đó tạo thành sỏi mật. 

Trong Tây y, khi điều trị sỏi mật bằng nội khoa không cho kết quả tốt, các bác sĩ sẽ đề nghị nội soi đường tiêu hóa, hoặc phẫu thuật cắt túi mật, lấy sỏi ra khỏi đường mật. Các phương pháp điều trị này cũng chưa thực sự triệt để, chưa thể tác động được tới các nguyên nhân “gốc rễ” gây hình thành sỏi mật. Đây là lý do tại sao việc điều trị sỏi mật nên kết hợp cả các yếu tố y học cổ truyền.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang - hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật từ 8 thảo dược quý

Với thành phần 8 thảo dược quý như: Kim tiền thảo, Uất Kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng Bá, Diệp hạ châu, Nhân trần, Chỉ xác, TPBVSK Kim Đởm Khang là giải pháp hữu hiệu cho người bị sỏi mật, viêm đường mật, viêm túi mật, người đã phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi, người bị tăng men gan, viêm gan, ăn uống khó tiêu do ứ mật, gan nhiễm mỡ.

Kim-Dom-Khang

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0981 238 218.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Sản phẩm này có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị